Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

Khi thi công bể bơi thì thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi là hạng mục công việc cực kỳ quan trọng nó góp phần làm nên sự hoàn hảo của một công trình. Trong đó, bản vẽ cấp thoát nước bể bơi được coi là nội dung cần thiết, tác động thường xuyên tới việc vận hành và chất lượng nguồn nước. Vậy hệ thống cấp thoát nước hồ bơi cần đảm bảo những yếu tố nào? Các thiết bị trong hệ thống cấp thoát nước gồm những thiết bị nào?

Sơ đồ thiết kế 2D cấp thoát nước hồ bơi hoàn chỉnh
Sơ đồ thiết kế 2D cấp thoát nước hồ bơi hoàn chỉnh

Sau đây hãy cùng saigonpoolspa đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé !

Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi gồm những giai đoạn nào?

Khi bắt đầu triển khai việc thiết kế cấp thoát nước hồ bơi sẽ đi qua 2 giai đoạn đó là thống kê giám sát lưu lượng nước cấp cho bể và đường nước thải. Dưới đây là cụ thể chi tiết từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đo lường và thống kê lưu lượng nước cấp cho hồ bơi

Để đảm bảo bể bơi luôn đủ nước, bạn cần tính toán mạng lưới hệ thống nước cấp sao cho lưu lượng nước cấp đủ cho hồ bơi. Thông thường lượng nước cấp bù sẽ chiếm gần 10 – 12%% tổng thể toàn bộ thể tích của bể chính. Ví dụ: Bể của bạn là 45m3 thì lượng nước cần cấp bù vào từng ngày là 45*10% = 4.5 m3.

đo lường thống kế lượng nước cấp cho hồ bơi
đo lường thống kế lượng nước cấp cho hồ bơi

Để lượng nước cấp bù từng ngày luôn được tiến hành 1 cách tự động khi thiết kế xây dựng bể bơi gia đình cần lưu ý những vấn đề sau.

  • Đo lường hệ thống đường ống bảo đảm chuẩn: kích cỡ lưu lượng, cách sắp xếp mạng lưới hệ thống đường ống.
  • Thống kê giám sát xây dựng bể cân bằng cho hồ bơi tương thích với diện tích quy hoạch bể chính.
  • Thống kê giám sát diện tích quy hoạch bể rửa ngược.
  • Giám sát và đo lường kỹ lưỡng hiệu suất của hệ thống lọc tuần hoàn nước hồ bơi hệ thống đầu trả nước…

Giai Đoạn 2 : Tính toán đường nước thải

Thiết kế hệ thống đường ống nước thải bể bơi. Sau khi đã tính toán xong về vấn đề khối lượng nước để cấp đủ vào bể, bước tiếp theo là lên phương án chi tiết làm đường nước thải. Cụ thể như sau.

tính toán đường nước thải
tính toán đường nước thải
  • Hồ bơi lớn hay nhỏ cần có hộp thu nước ở bề mặt và bên trên thành bể khi người bơi sử dụng hoặc khi mực nước dâng lên cao. Nước tràn ra sẽ được thu lại về bể cân bằng và xử lý tại đây rồi được tuần hoàn lại bể.
  • Thiết kế riêng hệ thống thoát cặn cho bể bơi.

Hệ thống cấp thoát nước bể bơi bao gồm những gì?

Trong xây dựng hoàn thiện bể bơi hệ thống lọc nước trong đó có bình lọc cát hồ bơi luôn có vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng nước hồ bơi. Chính vì vậy, để hồ bơi hoạt động trơn tru thì cần phải có thiết bị thu nước đáy và thiết bị trả lại nước sạch.

  1. Thiết bị thu nước đáy

Loại sản phẩm thu nước đáy gồm có 2 dạng đó là nắp thu và hộp thu. Cả 2 các loại thiết bị đều thu nước ở bề mặt và đưa về hệ thống lọc nước nước tuần hoàn.

Nắp thu đáy : Thiết bị được thiết dạng tròn hoặc dạng vuông. Với thiết bị này thợ kĩ thuật sẽ lắp đặt 1 ống ф76 nằm âm trong bên tông đáy hồ trước. Sau khi hoàn thiện mới lắp nắp thu đáy.

 Chú ý nhỏ : Nắp thu đáy phải đặt thấp hoặc đáy hồ để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như dễ dàng vệ sinh bể sau này.

nắp thu đáy
nắp thu đáy

Hộp thu đáy : Thiết bị sẽ được đặt ngầm sẵn âm trong bê tông đáy hồ. Sản phẩm có 2 đầu để kết nối, đầu ngang nối với ống ф 60 còn đầu dưới nối với van đẩy nổi.

  1. Thiết bị cấp trả nước

Đầu trả nước : Sau khi được lọc sạch tại bình lọc cát nước sẽ được dẫn về hồ bơi thông qua đầu trả nước.  Đầu trả nước được nối với ống nhựa xuyên thành bể, thường lắp đặt ở vị trí cách thành hồ 40cm – 45cm.

đầu trả nước
đầu trả nước

Jet massage:  Thiết bị sẽ luôn có ở 2 đầu vào một đường nước ( water) và một đường dẫn khí (air). Ở đường dẫn khí bể hơn đường nước. Tất cả 2 đầu nước lắp với ống D48 vào thiết bị bơm và máy khí. Jet massage được đặt thành hồ bể tràn 37cm còn riêng hồ dùng Skimer là 41cm.

  1. Thiết bị thu mặt

Thanh thoát tràn hay còn gọi máng xả tràn: Chúng được lắp quanh khu vực hồ bơi. Ở dưới thanh xả tràn là đường nước chảy dẫn về bể cân bằng để lọc sạch rồi trả lại bể.

Thanh thoát tràn là một bộ phận cấu thành
Thanh thoát tràn là một bộ phận cấu thành

Skimmer : Sản phẩm được dùng cho dạng hồ không dùng thanh thoát tràn. Đây là thiết bị có công dụng giữ lại các loại rác kích thước lớn và vừa, nguồn nước chảy qua skimmer và được dẫn về lọc tuần hoàn.

skimmer hồ bơi
skimmer hồ bơi

Bản vẽ cấp thoát nước bể bơi

Khi đã tính toán được hạng mục cấp và thoát nước trong đó máy lọc nước hồ bơi là một phần quan trọng nằm trong sơ đồ. Tiếp đến là triển khai hoàn thiện bản vẽ chi chi tiết. Một bản vẽ được các kiến trúc sư thực hiện chi tiết thì công việc lắp đặt sẽ dễ dàng và hiệu quả rất nhiều.

bản vẽ thiết kế cấp thoát nước hồ bơi
bản vẽ thiết kế cấp thoát nước hồ bơi

Hạng mục lên bản vẽ thiết kế cho công trình sẽ tùy vào thuộc vào từng đơn vị mà giá sẽ khác nhau dựa trên giá thầu. Sau đây là một bản vẽ thiết kế cấp thoát nước được saigonpoolspa triển khai cho khách hàng tại Bình Dương.

Saigonpoolspa đơn vị thiết kế và thi công hệ thống cấp thoát nước hồ bơi

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng trên 100 công trình đã thực hiện Saigonpoolspa đã chinh phục được các chủ đầu tư, nhà thầu khó tính. Chính sự chuyên nghiệp, chất lượng, giá cả tốt đã giúp Saigonpoolspa trở thành công ty thiết kế thi công hệ thống cấp thoát nước cho hồ bơi uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

đơn vị thiết kế cấp thoát nước bể bơi uy tín saigonpoolspa
đơn vị thiết kế cấp thoát nước bể bơi uy tín saigonpoolspa

Khi có nhu cầu thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi với giá phải chăng nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Saigonpoolspa theo số hotline: 0902 722 748. Tại đây, khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất. Ngoài ra khi lựa chọn các bộ phận trong hệ thống đến từ các thương hiệu bình lọc cát Kripsol Tây Banh Nha, hoặc các thương hiệu đến từ Châu âu, Mỹ để vận hành êm ái cho công trình.