Có nên xây hồ bơi trên sân thượng

Có nên xây dựng hồ bơi trên sân thượng không? Lại một câu hỏi tiếp tục đặt ra cho các kiến trúc sư và kỹ sư như chúng tôi, đặc biệt là kỹ sư kết cấu. Liệu sở hữu một bể bơi trên cao có làm bạn phân vân về lựa chọn vật liệu, trọng lượng và những ảnh hưởng khác đến ngôi nhà.

Có nên xây dựng hồ bơi trên sân thượng
Có nên xây dựng hồ bơi trên sân thượng

Những thắc mắc về hạng mục thi công bể bơi trên sân thượng có những ưu điểm và hạn chế gì sẽ được saigonpoolspa giải đáp như sau:

Những điều thú vị và lợi ích mà xây dựng bể bơi trên sân thượng mang lại.

Không gian sống thượng lưu với tầm nhìn đẹp

Sẽ có cảm giác khác hẳn với bể bơi ở những vị trí khác. Bể bơi trên sân thượng thường mang lại cảm nhận đặc biệt hơn, với không gian thư giãn thật thư thái.

Không gian sống thượng lưu
Không gian sống thượng lưu

Một kiến trúc trên cao với tầm view rộng bao quát cả khu vực bạn đang sống. Bạn có thể tự hào về hạng mục này, khi giới thiệu cho bạn bè hoặc người thân.

Tầm nhìn đẹp
Tầm nhìn đẹp

Đặc biệt hơn, bạn có thể trải nghiệm với hồ bơi vô cực trên cao với tầm nhìn tuyệt vời

Công trình bơi lội riêng tư trên cao

Điều mà hồ bơi khác không thể mang lại cho bạn là sự riêng tư tuyệt đối, nhưng bể bơi trên sân thượng lại làm được. Không bị người khác nhòm ngó, hoặc theo dõi bởi ai và có thể thoải mái hưởng thụ theo phong cách riêng của mình.

Công trình bơi lội trên cao
Công trình bơi lội trên cao

Tạo không gian riêng với các tiểu cảnh như thác nước, cây bonsai và hệ thống đèn trang trí như một ốc đảo giữa lòng Thành phố. Đến giai đoạn này bạn có thể trả lời một phần câu hỏi có nên xây dựng hồ bơi trên sân thượng?

Giá trị trong hiệu suất sử dụng của ngôi nhà

Sự khác biệt luôn mang lại giá trị cho ngôi nhà. Bể bơi được thiết kế thi công trên sẽ không giống với những căn nhà xung quanh bạn.

giá trị sống hiệu suât sử dụng ngôi nhà
giá trị sống hiệu suât sử dụng ngôi nhà

Bên cạnh những độc đáo mang lại, thì không thể phủ nhận: có hồ bơi trên mái của ngôi nhà cũng giúp bạn siêng năng trọng luyện tập thể thao. Không chỉ bạn mà còn là các thành viên khác trong ngôi nhà.

Tận dụng tối đa không gian sử dụng

Không thể phủ nhận nếu hạng mục bể bơi cũng chiếm khá nhiều diện tích, trong khi quỹ không gian trống ở thành thị ngày càng khó khăn hơn. Không phải ai cũng có điều kiện sở hữu một mảnh đất to, để xây dựng hạng mục ở sân vườn.

Tận dụng tối đa không gian sử dụng
Tận dụng tối đa không gian sử dụng

Nên giải pháp đưa công trình lên cao là một giải pháp hết sức hợp lý. Không cần phải có mảnh đất đủ rộng, nhưng gia đình bạn vẫn có thể sở hữu riêng cho mình một công trình tuyệt vời. Chỉ nói từng này thôi, cũng đủ lý do để trả lời được những thắc mắc cho nhiều người.

Giải đáp về mặt kỹ thuật có nên xây dựng bể bơi trên sân thượng không?

Câu trả lời của chúng tôi có hoặc có thể là không. Tất cả những điều kiện đó nằm ở điểm mấu chốt là mặt bằng sân thượng nhà bạn có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để thi công không. Bởi việc xây dựng bể bơi trên sân thượng thường khác rất nhiều so với dưới thấp.

Sau đây sẽ trả lời có nên xây bể bơi trên sân thượng hay không qua bước phân tích kỹ thuật. Bạn có thể xem thêm bài viết: https://saigonpoolspa.com/mat-cat-be-boi-tren-mai

Kết cấu chịu lực của ngôi nhà

Khối lượng của một bể bơi chủ yếu phát sinh từ khối lượng của nước. 1m3 nước được tính ra tương đương với 1000kg =1 tấn, như vậy căn cứ vào thể tích thực của bể mà ta tính được khối lượng của hồ bơi là bao nhiêu. Từ những căn cứ này, các kỹ sư kết cấu sẽ tính toán cho chúng ta phải làm như thế nào, từng bước đi cẩn thận:

Kết cấu chịu lực của bể bơi trên sân thượng
Kết cấu chịu lực của bể bơi trên sân thượng

Dựa vào kết cấu móng ban đầu của ngôi nhà như độ sâu của nền, các loại thép đã sử dụng trong bản vẽ kết cấu chịu lực. Số cọc nhồi và chiều dài của cọc đã được đóng ép xuống móng…tất cả những điều này đã được các bản vẽ ngôi nhà xác định từ trước.

Số cọc trụ và sơ đồ bố trí của các cột này trong ngôi nhà, nhằm xác định đúng lực nặng dàn đều lên các cọc này khi làm.

Nếu ngôi nhà đã được xây sẵn từ trước thì việc xác định chịu lực của ngôi nhà là xong. Việc còn lại là các kỹ sư sẽ dựa vào các ví trí cột mà xác định cần làm bể bơi như thế nào. Với ngôi nhà chưa xây thì bạn nên tính toán thêm các điều kiện này.

Như vậy câu hỏi có nên xây bể bơi trên sân thượng đã được trả lời ở khía cạnh kết cấu chịu lực.

Độ dày của bề mặt bể bơi sân thượng

Ngoài yếu tố về kết cấu chịu lực, thì việc xây dựng bể bơi trên sân thượng còn phụ thuộc vào độ dày của mặt sân thượng. Thông thường độ dày bê tông này phải đảm bảo từ 15cm trở lên.

Cấu tạo bể bơi trên sân thượng như thế nào

Bể bơi thực chất là một công trình chứa nước lớn. Việc đặt một công trình chứa nước lớn ở trên cao là một thách thức lớn hơn việc xây dựng dưới đất.

Cấu tạo bể bơi trên sân thượng
Cấu tạo bể bơi trên sân thượng

Việc giảm tải trọng hồ bơi xuống một cách thấp nhất là giải pháp căn cơ mà các nhà thầu thi công phải tính toán đến.

Lựa chọn vật liệu nhẹ

Bể bơi trên sân thượng khi được làm thì phải cân nhắc đến các vật liêu thi công khác hơn so với dưới thấp. Có nhiều giải pháp để tối ưu khía cạnh này như sau:

Lựa chọn vật liệu nhẹ
Lựa chọn vật liệu nhẹ
  • Dựng hộp sắt nổi lên phía trên mặt bằng của sân thượng, sau đó phủ composite chống thấm.
  • Vật liệu gạch siêu nhẹ để tạo khung hồ bơi, có phủ lớp vữa và chống thấm bề mặt bằng composite.
  • Sở dụng tấm lót Vinly dựa trên dung hồ bơi tạo sẵn hình dáng.

Qua việc lựa chọn vật liệu thi công này cũng đảm bảo việc chống thấm cho bể bơi đặt hiệu suất tối đa nhất.

Sử dụng thiết bị vận hành đơn giản cho bể bơi

Bể bơi khi xây xong sẽ không sử dụng được nếu không được lắp đặt thiết bị vận hành. Sẽ có 2 kiểu hệ thống lọc như: lọc không đường ống và lọc có đường ống.

Sử dụng thiết bị hồ bơi đơn giản gọn nhẹ
Sử dụng thiết bị hồ bơi đơn giản gọn nhẹ

Việc lựa chọn loại lọc như thế nào cho phù hợp là dựa vào kích thước của hồ bơi và yêu cầu chất lượng lọc nước của chủ nhà.

Chi phí xây dựng bể bơi trên sân thượng?

Chi phí bỏ ra cũng là một khía cạnh tác động lên câu hỏi có nên xây bể bơi trên sân thượng hay không? Bởi nếu khi làm một tạo công trình mà quá tốn kém thì chắc chắn chủ nhân của nó cũng phải đưa ra nhiều suy nghĩ.

Chi phí xây dựng bể bơi trên sân thượng
Chi phí xây dựng bể bơi trên sân thượng

Thông thường đơn giá xây dựng một hồ bơi trên sân thượng có mức giao động từ 7.500.000 đ đến 8.500.000 đ/m2 bao gồm cả thiết bị đi kèm. Kinh phí có thể thay đổi khi có những yêu cầu khác của chủ nhà đối với thiết bị và phụ kiện đi kèm, cũng như trang trí khác.

Kết luận:

Đến đây bạn cũng đã có câu trả lời chính xác nhất là có nên xây dựng hồ bơi trên sân thượng hay là không? Nếu còn những thắc mắc và cần trao đổi về tình hình hiện tại của ngôi nhà. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Bài viết liên quan

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình bao gồm những gì. Lưu ý quan trọng khi xây dựng bể bơi gia đình mà bạn cần quan tâm. Hãy cùng Saigonpoolspa chi tiết lần lượt các yếu tố trước khi hiện thực hóa dự án. Bể bơi gia đình là một công trình chứa nước

Thiết kế bể bơi gia đình

Thiết kế hồ bơi gia đình từ những ý tưởng sáng tạo của kiến trúc sư cho ra đời các mẫu bể bơi gia đình đẹp và hợp phong thủy. Với chúng tôi để có được một mẫu bể bơi gia đình đẹp là sự góp sức của người lên ý tưởng cụ thể hóa

Phong thủy bể bơi gia đình

Mỗi ngôi nhà đẹp khi có thêm hồ bơi sẽ nâng vị thế kiến trúc, mang lại tính sang trọng đẳng cấp và công năng sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trong thiết kế hồ bơi dù ở bất kỳ kích thước hay diện tích, hình dạng nào, khi đã

Chi phí duy trì bể bơi gia đình

Chi phí duy trì bể bơi gia đình là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi chuẩn bị lên phương án xây hồ bơi. Mối quan tâm về Chi phí vận hành bể bơi gia đình luôn là chủ đề mà bạn cần được nắm rõ. Sau đây SAIGONPOOLSPA sẽ trình bày cùng bạn

Cách xây bể bơi gia đình

Bạn đang có nhu cầu làm một công trình bơi lội cho gia đình mình và cần người chia sẽ về kinh nghiệm xây bể bơi. Sau đây SAIGONPOOLSPA  sẽ hướng dẫn dùm bạn cách xây bể bơi gia đình đảm bảo an toàn về kỹ thuật và tính thẩm mĩ. Việc tự làm hồ

Bể bơi gia đình đẹp

Để có một Hồ bơi đẹp bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu từ khâu bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình cho đến thi công hoàn thiện hạng mục này. Các mẫu bể bơi gia đình không chỉ là công trình phục vụ luyện tập thể thao cho các thành viên, mà còn

Bản vẽ bể bơi gia đình

Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình là bộ hồ sơ không thể thiếu được trong quy trình thi công, lắp đặt, trang trí hoàn thiện hồ bơi. Trước khi bắt đầu bạn thường hỏi bộ tài liệu đó bao gồm những gì? Tại sao cần có những hồ sơ này trước khi xây

Biện pháp thi công bể bơi

Một Biện pháp thi công bể bơi là phải đi kèm bản vẽ biện pháp thi công bể bơi nhằm để hướng tới thuyết minh biện pháp thi công bể bơi đúng tiêu chuẩn và khoa học. Công trình hồ bơi khi có đầy đủ các yếu tố này sẽ có kiến trúc thẩm mĩ,

Bể bơi kinh doanh

Chi phí xây hồ bơi kinh doanh bao nhiêu tiền hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc trước khi quyết định đầu tư bể bơi. Việc tìm hiểu, nắm bắt được các thông tin về chi phí xây dựng bể bơi kinh doanh sẽ giúp bạn chủ động hơn

Thi công bể bơi vô cực

Trong các kỹ thuật xây dựng hồ bơi thì việc thi công bể bơi vô cực vẫn là khâu đòi hỏi kỹ thuật cao nhất. Điều đó được thể hiện qua việc thi công bể cân bằng, mươn tràn, mức nước và hệ thống tuần hoàn liên tục của hệ thống thiết bị. Sau đây

Thiết kế bể bơi ngoài trời

Thiết kế bể bơi ngoài trời cho công trình kiến trúc cảnh quan và tiện ích bơi lội. Đó là những mẫu thiết kế bể bơi ngoài trời đẹp lung linh phù hợp theo từng nhu cầu. Tiêu chuẩn thiết kế này có thể là dành cho khu kinh doanh, gia đình hoặc tại các

Thiết kế bể bơi vô cực

Thiết kế bể bơi vô cực là kiểu kiến trúc hiện đại, độc đáo và sang chảnh, phá vỡ các nguyên tắc truyền thống. Góc cạnh đã được bỏ đi và đưa kiểu thiết kế hồ bơi này sang một trang mới. Với các công ty chuyên về thiết kế hồ bơi vô cực thì

Thiết kế hồ bơi kinh doanh

Thiết kế bể bơi kinh doanh và mẫu hồ bơi kinh doanh phù hợp đang có xu hướng hướng gia tăng mạnh, việc đầu tư kinh doanh bể bơi không chỉ đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho chủ đầu tư mà còn mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Một trong những

Bản vẽ hồ bơi full kiến trúc và kết cấu

Bản vẽ hồ bơi full kiến trúc và kết cấu, bản vẽ kết cấu thép hồ bơi. Nhằm cung cấp cho các nhà thầu cũng như một số người thuộc ngành xây dựng có thêm cái nhìn tổng thể về bản vẽ kỹ thuật bể bơi. Sau đây Saigonpoolspa xin cung cấp đến các bạn

Bể bơi mini trong nhà

Xây bể bơi mini trong nhà riêng của gia đình. Đó là phương án tận hưởng bể bơi mà không bị làm phiền bởi ai khác. Ngoài ra, làm bể bơi trong nhà là phương án có chi phí tương đối hợp lý. Thiết kế hồ bơi mini trong nhà phố việc bơi lội của

Biệt thự mini có hồ bơi

Bạn đang lên ý tưởng để thiết kế xây dựng ngôi nhà của mình làm sao cho sang trọng và khác lạ. Sau đây là một số mẫu biệt thự mini có hồ bơi đẹp để tham khảo. Qua đó, bạn có thể lựa chọn được một mẫu thiết kế phù hợp với nhu cầu

Chi phí xây dựng hồ bơi gia đình

Giá xây dựng bể bơi gia đình hết bao nhiêu tiền? một câu hỏi thường xuyên gặp và có sự khác biệt so với những loại hồ bơi khác. Vậy chi phí xây dựng 1 hồ bơi gia đình có những gì và những khoản kinh phí cần lưu ý ra sao. Hãy cùng Saigonpoolspa

Có nên xây bể bơi gia đình

Có nên xây hồ bơi gia đình không? Đó là câu hỏi thắc mắc đặt ra cho nhiều người, khi bắt đầu có ý muốn làm công trình bể bơi. Để có cái nhìn tổng quan, sát với thực tế, những lợi ích mang lại, cũng như những hạn chế mà công trình mang lại.