Cấu tạo bình lọc bể bơi

Nước trong hồ được đảm bảo và duy trì độ sạch sẽ là nhờ có bình lọc nước. Bình lọc cát hồ bơi như trái tim của cả hệ thống xử lý nước hồ, nó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc nước giúp xử lý nước trong hồ nhanh chóng và kịp thời. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng nguồn nước và bảo vệ da, sức khoẻ cho người bơi. Vậy cấu tạo bình lọc bể bơi như thế nào? Hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo của bình lọc bể bơi

Bình lọc bể bơi có cấu tạo tương đối đơn giản, cụ thể như sau:

  • Do bình lọc bể bơi cần có khả năng chịu được áp lực lớn nên một số chất liệu được chọn phải đảm bảo chịu được áp lực và các vật liệu được sử dụng phổ biến như: composite, nhựa polyester, sợi thủy tinh nhân tạo… Các chất liệu này có khả năng chịu được áp lực cực kì cao dao động từ 2,5 – 6 bar. Tuy nhiên, còn tùy theo tiêu chuẩn của từng sản phẩm.
Cấu tạo bên ngoài bình lọc cát bể bơi
Cấu tạo bên ngoài bình lọc cát bể bơi
  • Cấu tạo của bình lọc cát bể bơi gồm 3 đến 4 lớp lọc chính: cát Thạch Anh, sỏi lọc, các loại than hoạt tính. Nhờ có lớp lọc mà các chất bẩn, cặn bẩn của bể bơi được giữ lại và làm bể bơi luôn trong trạng thái sạch sẽ, đảm bảo an toàn.
  • Các thiết bị khác như: Van điều khiển, đồng hồ theo dõi áp lực, ống kính quan sát độ lọc nước, các van sục, rửa, xả và rửa ngược…
Cấu tạo chi tiết bên trong bình lọc bể bơi
Cấu tạo chi tiết bên trong bình lọc bể bơi
  • Cấu trúc của bình lọc bể bơi bao gồm 6 chức năng chính là: Lọc tự động (Filter), rửa bình và cát (Backwash), sục rửa đường ống (Rinse), xả bỏ nước ra ngoài (Waste), chế độ không qua lọc (Circulation) và khóa bình (Close).

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước bể bơi

Bình lọc bể bơi hoạt động theo nguyên lý tương đối khép kín và không quá phức tạp. Bình lọc bể bơi thuộc bộ phận bên trong thiết bị lọc nước và được vận hành nhờ vào máy bơm và các bộ phận khác (như máy cấp nhiệt, thu váng, van, cấp nước,…).

Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước hồ bơi
Nguyên lý hoạt động của bình lọc nước hồ bơi

Trong đó, máy bơm đảm nhận nhiệm vụ chính là dẫn nước từ hồ bơi lên bình lọc thông qua đường ống dẫn nước trong bể.

Ban đầu: Máy bơm với công suất lớn sẽ đưa nước từ bể bơi vào bình lọc. Lúc này, các lớp vật liệu trong bình lọc là cát thạch anh, than hoạt tính sẽ lọc hết bụi bẩn, tạp chất và hấp thụ một số chất độc hại có trong nước. Sau khi lọc xong sẽ đưa nguồn nước sạch thông qua hệ thống ống xả và nguồn nước sạch sẽ được đưa lại vào bể bơi.

Ngoài ra, trước khi nước được đưa trở lại bể, nước được điều chỉnh độ PH cho cân bằng và phù hợp. Sau đó, lượng Clo đưa vào nước phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn và không gây hại cho da người bơi.

Nguyên lý khép kín mang lại hiệu quả gì cho hồ bơi

Nhờ vậy mà nguồn nước trong bể bơi luôn đảm bảo 3 KHÔNG: không tạp chất, không ô nhiễm và không mùi.

Quá trình trên luôn diễn ra liên tục và đồng thời giúp nâng cao chất lượng nguồn nước để đảm bảo phục vụ nhu cầu cho người bơi.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của bình lọc nước bể bơi không quá phức tạp. Tuy nhiên, đối với bất kì thiết bị nào cũng cần phải đảm bảo quy trình và các khâu xử lí có độ chính xác cao để đảm bảo an toàn.

Nên khi lắp đặt, đặc biệt là đối với các hộ gia đình muốn lắp đặt tại nhà cần chú ý đến các thông số áp lực đường ống được hiển thị trên đồng hồ. Từ đó, căn chỉnh thời gian để tạm dừng hoạt động lọc nước bể. Nhằm bảo trì, rửa bình lọc và thay các vật liệu trong bình lọc để đảm bảo bình lọc vận hành trơn tru và an toàn nhất.

Sự cần thiết Bình lọc nước bể bơi trong cấu trúc hệ thống lọc

Thử đặt ra giả thuyết: Nếu không có bình lọc nước thì bể bơi sẽ như thế nào?

Sự cần thiết của bình lọc bể bơi trong cấu trúc hoạt động
Sự cần thiết của bình lọc bể bơi trong cấu trúc hoạt động

Lúc đó, hồ bơi sẽ phải thay nước hồ liên tục để đảm bảo nước trong hồ sạch sẽ và an toàn. Nhờ có bình lọc đồng thời kết hợp với các thiết bị khác như máy bơm nước, máy cấp nhiệt trong hệ thống sẽ giúp cho nước được tuần hoàn và ổn định hơn. Qua đó, sẽ loại bỏ được hết tạp chất, cặn bã trong nước. Giúp nước luôn giữ độ trong lành và hạn chế mùi hôi khó chịu.

KẾT LUẬN CẤU TẠO BÌNH LỌC BỂ BƠI

Hiện nay, các hồ bơi công cộng và hồ bơi tại các hộ gia đình với quy mô từ trung bình đến lớn ngày càng nhiều do đó nhu cầu về thiết bị lọc nước cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các đơn vị cung cấp các thiết bị bình lọc nước ngày càng đa dạng và phong phú về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên, để lựa chọn một sản phẩm chất lượng và uy tín bạn nên lựa chọn những cửa hàng chuyên bán các thiết bị bể bơi và được nhiều người đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, nhờ hiểu rõ được cấu tạo của bình lọc cát bể bơi, bạn có thể sử dụng an toàn và vận hành cho công trình bơi lội một cách hiệu quả nhất