8 bước chọn hệ thống máy lọc nước bể bơi

Những nguyên nhân thường thấy sau khi hoàn thành công trình xây dựng bể bơi mà trước đó đã có rất nhiều háo hức những dự định như mong muốn ban đầu và điều sẽ làm sắp tới khi đưa công trình vào vận hành phục vụ những lợi ích của chủ nhân. Tuy vậy, thực tế không được như mong đợi các tình trạng sau phản ánh đúng những gì mà các hồ bơi gặp phải khi đi vào sử dụng: Nước trong bể bị đục, có màu xanh, vàng hoặc có nhiều cặn bẩn lơ lững bằng mắt thường cũng có thể quan sát  thấy. Nước trong hồ không sử dụng thường biến đổi thành những màu sắc kỳ lại, gây mất cảm quan về vệ sinh, điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm, gây rất nhiều phiền toái khó chịu cho người bơi. Tất cả những trường hợp trên thường xuất phát:

Thứ nhất, do lỗi kỹ thuật xây dựng là hồ bơi nhà bạn không lắp hệ thống máy thiết bị lọc tuần hoàn nguồn nước. Trong trường hợp này, nước chỉ sự dụng được khoảng 2 đến 3 ngày lại phải thay nguồn nước mới, gây ra rất nhiều tốn kém và lãng phí nguồn nước ngọt quý giá, mà thường chỉ thay nước khoảng 1 năm 1 lần.

Thứ hai, do công suất vận hành của hệ thống thiết bị máy lọc nước quá thấp so với tổng thể tích nước nằm trong bể bơi. Tức do ban đầu bạn lựa chọn sai công suất phù hợp với thể tích nước trong hồ cần lọc.

Thứ ba, do bạn không thường xuyên vệ sinh và vận hành hệ thống nước. Đây là nguyên nhân dễ dàng bạn có thể khắc phục được so với các nguyên nhân trên.

Thứ tư, sử dụng vận hành sai hệ thống lọc và cách sử dụng hóa chất không đúng tiêu chuẩn.

Có thể nói hế thống thiết bị máy lọc một phần quan trọng và không thể thiếu cho bất kỳ một công trình xây dựng hồ bơi. Cho dù bạn có thể có nguồn nước ngọt tự nhiên như sông, suối, nguồn nước tự nhiên khác để thay thế một cách liên tục thì thực tế bạn cũng cần có một hệ thống máy lọc nước hồ bơi hoạt động bình thường và đảm bảo sức khỏe cho người bơi, cũng như cách thành viên trong gia đình bạn, hơn nữa là một phần tiết kiệm nguồn nước ngọt ngày càng trở nên khan hiếm.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách mà bạn lựa chọn đúng kích thước công suất của bộ máy lọc để phục vụ nhu cầu sử dụng thực tế ở bể bơi (phục vụ kinh doanh dịch vụ, gia đình, hay tại các khu nghỉ dưỡng…). Hơn nữa, qua bài viết này bạn cũng sẽ tìm hiểu được kỹ hơn các bộ phận cấu thành máy lọc, cách thức chúng vận hành ra sao, và những gì chúng ta phải làm để hệ thống này phát huy được tối đa các tính năng của thiết bị, để qua đó cho ra được nguồn nước chất lượng, hợp vệ sinh phục vụ một cách hoàn hảo nhu cầu của con người. Và bây giờ chúng ta cùng bắt đầu:

Cách lựa chọn thiết bị kỹ thuật công nghệ hệ thống máy lọc nước cho bể bơi gia đình, công cộng một cách thông minh nhất.

Trước khi đưa ra cách lựa chọn thiết bị, chúng ta hãy cùng xem cấu tạo, tác dụng của những bộ máy lọc này là gì để biết tầm quan trọng và cùng đưa ra giải pháp tốt nhất cho công trình.

Bộ lọc cho bể bơi và công nghệ sử dụng là gì?

Đó là các hệ thống được lắp ghép cài đặt như một phần không thể thiếu trong quy trình xây dựng bể bơi, chúng giúp chúng ta làm sạch nước trong hồ và bảo vệ nguồn nước, giữ lại trong cá bộ lọc này những, bụi bẩn, mảnh vụn, rác, lá cây, tóc, các sợi nhựa, tế bào chết và các chất gây ô nhiễm khác. Các cấp bộ lọc này kết hợp với hệ thống máy lọc nước tuần hoàn cho ra chất lượng nguồn nước hoàn hảo nhất (rất an toàn và rất hợp vệ sinh), thực sự trong thực tế không phải hồ bơi nào cũng đạt được một hệ thống lọc hoàn hảo như vậy, nguyên nhân có thể do sự thiếu hiểu biết của chủ đầu tư, lẫn nhà thi công lắp đặt, một phần có thể muốn giảm chi phí lắp đặt trong đó của chủ đầu tư mà quên đi cái lợi ích lâu dài. Bộ phận các cấp lọc này thường được gắn bên cạnh thành hồ bơi, nơi thu gom nước trước khi chúng được lưu thông qua bình lọc cát ( thường được gọi là skimmer), hoặc có thể chúng được gắn bên cạnh máy bơm ( phần sau của máy bơm).

hệ thống lọc nước hồ bơi gia đình​

 

Kỹ thuật Bộ lọc hồ bơi làm được những gì cho chúng ta?

Thứ nhất, các cấp bộ lọc này sẽ loại bỏ các mảnh vụn và rất nhiều tạp chất khác. Bụi bẩn, lá cây, rác thải vỏ chai, bao đựng thức ăn, côn trùng, lông của thú cưng có thể dễ dàng đi vào hồ bơi của bạn bằng những con đường khác nhau, và bạn không thể lấy chúng ra khỏi bể một cách dễ dàng với những công cụ vệ sinh thông thường, nhưng với các bộ lọc thì chúng có thể dễ dàng làm được điều đó thay bạn

Thứ hai, bộ lọc hoạt động là lúc nước chảy tuần hoàn qua chúng, như vậy đây cũng là bộ phận giúp giảm lượng côn trùng và ký sinh phát triển trong môi trường nước. Đặc biệt là muỗi thích để nhiều trứng trong môi trường nước đọng, nhưng với môi trường nước tuần hoàn dường như trứng của muỗi không có cơ hội để phát triển trong đó bởi các cấp lọc để triệt tiêu chúng.
Thứ ba, khi môi trường nước không được tuần hoàn và lọc sạch thường xuyên thì đây là điều kiện cho tảo và rong rêu phát triển mạnh. Nhưng với hồ bơi có các bộ lọc thì điều đó sẽ khắc chế quá trình hình thành của những thực vật ngoại lai này trong môi trường nước.
Thứ tư, các cấp lọc một phần để loại bỏ và giữ lại trong các bộ lọc một số loại vi khuẩn gây hại trong nước. Mặc dù chúng không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các loại vi khuẩn, nhưng thật sự sẽ có có những cải thiện rất lớn trong việc giữ cho môi trường hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe người bơi.

tác dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn bể bơi

 

Tại sao tôi lại phải dùng một hệ thống máy lọc tuần hoàn nước cho hồ bơi.

Trong trường hợp và lý do trên cũng đủ để nói lên tại sao bạn lại phải lắp đặt hệ thống Máy lọc cho bể bơi. Nhưng nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục bởi các trường hợp và nguyên nhân nêu trên, thì hãy xem lại khuyên sau đây để biết được rằng thiết bị lọc là một bộ phận thiết lập không thể tách rời đối với công trình thi công này.

Bạn và gia đình sẽ an toàn hơn: Không có những nguy cơ mắc bệnh về da do thường xuyên tiếp xúc nguồn nước, không sợ bị ô nhiễm bởi hóa chất khử khuẩn.

Bộ phận lọc nước: dường như là trái tim của nguồn nước, đây thật sự điều an toàn mà bản phải làm, nếu như muốn hồ bơi hoạt động bình thường.
Một số quy định của cơ quan quản lý nhà nước: tùy thuộc mà nơi bạn muốn xây dựng có yêu cầu về điều này mà bạn bắt buộc phải làm: xây dựng bể bơi cho khu chung cư, khu căn hộ cao cấp,…

bình lọc cát hồ bơi

 

Kích thước và công suất của thiết bị máy lọc ảnh hưởng như thế nào đến nguồn nước hồ bơi.

Đến bước này, bạn đã hiểu được sự cần thiết của hệ thống nước quan trọng như thế nào. Nhưng đến đây bạn lại hỏi, vậy làm sao tôi có thể lựa chọn được một máy lọc bể bơi phù hợp với diện tích xây dựng, và tôi phải lựa chọn máy lọc gì? Máy lọc như thế nào? Chi phí lắp đặt, giá thành mua thiết bị này là bao nhiêu?

giá thiết bị lọc nước bể bơi​

 

Về kích thước và hình dáng hầu như bạn thấy là khá giống nhau, nhưng thực tế lại không như vậy, bởi với mỗi loại mỗi hãng sản xuất lại có công suất và hiệu quả sử dụng khác nhau. Do đó, sử dụng với những công suất khác nhau thì sẽ cho ra những sự khác biệt lớn về chất lượng nguồn nước.

Với những hệ thống bộ lọc nhỏ chúng sẽ hoạt động quá công suất và không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đơn giản, là bởi chúng không thể xử lý hết số lượng lớn các chất gây ô nhiễm nằm trong nước, đặc biệt với hồ có thể tích chứa nước lớn và thường xuyên bị nhiễm bẩn.

Khi lắp đặt một hệ thống máy lọc nước hồ bơi có công suất nhỏ, điều này bạn phải đồng bộ với một máy bơm có công suất nhỏ hơn, nếu không muốn gây ra các hư hỏng do áp lực qua bình lọc quá lớn. Điều này sẽ thật thậm tế nếu, thiết bị lọc hoạt động quá công suất gây ra những hư hỏng nặng không thể sửa chữa và chất lượng nguồn nước không được đảm bảo hợp vệ sinh.

Nhưng nếu bạn thiết lấp một hệ thống lọc có công suất lớn gắn với hồ bơi có diện tích nhỏ, điều này thật sự không nên bởi vì làm như vậy là quá lãng phí và không cần thiết. Tất nhiên, khi bể bơi có diện tích nhỏ bạn có thể sử dụng máy lọc hồ bơi không đường ống có khối lượng, cấu tạo, kích thước nhỏ gọn. Hãy lựa chọn công suất phù hợp là điều mà chúng tôi khuyên bạn, và sau đây là:

cách sử dụng máy lọc nước hồ bơi

 

8 bước kỹ thuật để lựa chọn một công suất thiết bị máy lọc nước hồ bơi phù hợp.

Để xác định một bộ máy lọc hồ bơi phù hợp thực tế không quá phức tạp như bạn nghĩ. Các hưỡng dẫn tính toán trong phần này có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và xác định được thể tích cần thiết, đúng với nhu cầu của công trình mà bạn đang xây dựng.  Và trả lời luôn câu hỏi Thực sự càng lớn là càng tốt đúng không?

 1. Xác định được kích thước hồ bơi mà bạn đang sở hữu

Cách đơn giản là bạn gọi điện đến cho các nhà thiết kế cho công trình này, để hỏi diện tích hồ bơi nhà mình là bao nhiêu.

Còn nếu công trình này đã lâu và bạn mua lại chúng thì không thể liên hệ được với nhà thiết kế, điều này bắt buộc bạn phải tự tính kích thước của chúng là bao nhiêu.

Lưu ý, đây chỉ là việc xác định diện tích bề mặt của bể chứ không phải là thể tích nước thực chứa bên trong. Bạn đừng quá lo lắng về điều này. Đơn giản với những công thức tính toán như sau:

Nếu hồ bơi nhà bạn là hình chữ nhật hoặc hình vuông thì việc đo chiều Dài và chiếu Rộng rồi sau đó nhân với nhau để có diện tích ( S= D X R). Còn nếu là hình tròn thì việc xác định sẽ là công thức tính diện tích hình tròn: ( S= 3.14 X r2)

Và nếu hồ bơi nhà bạn có hình thù phức tạp, như hình số 8 thì bạn có thể tính diện tích của 2 ô tròn hoặc hình oval ( elip) cộng lại với nhau để ra diện tích thật sự của chúng.

Công thức tính diện tích hình Elip ( Oval) = 3,14 x a x b ( với a là bán kính trục lớn; b là bán kính trúc bé); cách xác định bán các bạn kính a, b này như sau: đo chiều dài nhất của bể chia cho 2 đó là bán kính trục lớn (a), đo chiều dài ngắn nhất của bể sau đó lại chia cho 2  ra được bán kính trục bé (b).

lựa chọn hệ thống lọc nước hồ bơi phù hợp

 

2. Xác định thể tích nước chứa trong bể bơi.

Như đã nói ở trên, việc xác định thể tích nước cũng tương tự đối với việc xác định diện tích bề mặt bể. Cách đơn giản, bạn gọi điện đến cho nhà thiết kế bản vẽ vả hỏi xem thể tích nước chứa tối đa của hồ là bao nhiêu khi bơm đầy nước. Nhưng đối với trường hợp bể bơi đã cũ, thất lạc thông tin về bản vẽ, nhà thiết kế hoặc đơn giản bạn mua lại bể bơi của người chủ trước đây thì việc xác định thể tích nước dựa vào công thức toán học để tính. Công thức tính thể tích nước của bể bơi được áp dụng đối với hình vuông và hình hộp chữ nhật như sau: V(lít) = S x H x 1000.  (note: H ở đây là độ sâu trung bình của bể bơi, đơn giản bởi độ sâu của hồ thay đổi khác khác nhau ở những khu vực khác nhau; cách xác định độ sâu trung bình của hồ H= (độ sâu max + độ sâu min)/2 và 1 m3 = 1000 lít ).

Pro tip: Với những hồ bơi được chia thành nhiều phần có độ sâu khác nhau việc tính chính xác cho độ sâu trung bình thực tế còn nhiều sai số, lúc này để có những sai số nhỏ nhất bắt buộc bạn phải chia hồ ra thành nhiều phần sau đó tính thể tích nước cho từng phần đó và sau đó cộng lại để có kết qua chính xác nhất.

Tương tự đối công thức tính thể tích đôi với hồ bơi hình tròn:

V (lít) = S x chiều sâu trung bình (h) x 1000 lít.

       3. Hãy để ý đến việc công trình nhà bạn là: hồ bơi âm đất, hay bể bơi nổi hay được xây dựng trên sân thượng.

Với hồ bơi được xây dựng trên cao thì việc ảnh hưởng nguồn nước bởi bụi bẩn trong không khí, rác thải, lá cây hoặc rong, rêu có phần hạn chế hơn là công trình được xây dựng dưới mặt đất, do đó việc lựa chọn thiết bị lọc cho hồ này thực sự cũng có phần đơn giản hơn và có công suất nhỏ hơn. Với những hồ bơi dưới mặt đất và hồ bơi âm đất thì sự tác động của môi trường bên ngoài sẽ lớn hơn và do đó việc lựa chọn chúng cũng trở nên khắt khe hơn bởi chúng phải đảm bảo công suất đủ lớn để đạt được hiệu quả cao nhất.

hướng dẫn lựa chọn cách sử dụng vận hành máy lọc hồ bơi

 

    4. Xác định số tỷ lệ tuần hoàn nước qua máy lọc bể bơi ( thời gian tuần hoàn).

Xác định tỷ số trên có nghĩa là mất bao nhiêu thời gian để tất cả lượng nước trong hồ qua thiết bị của máy lọc được lọc sạch và trả lại hồ. Điều này tùy thuộc vào yếu tố sau:

  • Số lượng người bơi, cũng như tính thường xuyên sử dụng bể bơi (mục đích sử dụng)
  • Phụ thuộc vào cách cài đặt theo ý muốn của người quản lý (từ ý muốn suy ra công suất sử dụng).
  • Phụ thuộc vào công suất tương ứng với bộ lọc

Tức bạn phải hiểu điều này như thế nào? Bạn hãy suy nghĩ nếu lượng người bơi lớn thì mức độ ô nhiễm cao của nước chắc chắn sẽ lớn và khi đó máy lọc sẽ ở chế độ làm việc gần như tối đa; việc cài đặt lúc này mà bạn có thể để chế độ lọc tăng tỉ lệ chu kỳ tuần hoàn qua máy lọc 4 lần/24h = 6h/1lần, còn với lượng người ít, mức độ nhiễm bẩn từ môi trường không nhiều thì chế độ này có thể cần 2 lần/24h= 12h/1lần. Về hồ bơi phục vụ gia đình chúng tôi khuyên bạn nên để chế độ lọc 1lần/24h=24h/1lần vẫn tốt hơn cho hệ thống thiết bị lọc. Đến đây bạn lại hỏi chúng tôi, việc xác định tỷ số vòng quay mục đích để làm gì, bạn hãy kiên nhẫn chúng tôi sẽ nói rõ tại sao phải xác định tỉ số này.

Mục đích xác định tỷ số chu kỳ nước để chúng ta xác định tốc độ dòng chảy qua máy lọc:

Tốc độ dòng chảy qua máy lọc (GPH) = Thể tích thực tế nước trong bể/ thời gian chu kỳ tuần hoàn nước.

Chỉ số GPH thường ghi trên thông số kỹ thuật của máy bơm nước. Hoặc chỉ số GPH/60=GPM

Hướng dẫn lựa chọn sử dụng thiết bị máy lọc nước bể bơi

 

5. Xác định chiều dài của hệ thống ống dẫn nước và đường kính của ống nước để đo được chỉ số áp lực.

Thông thường, tương đương với những loại thiết bị máy lọc khác nhau sẽ có những kích thước đường ống lắp ráp tương ứng với chúng khác nhau. Điều mà chúng tôi nhắc bạn quan tâm ở đây là khả năng chịu lực ở các đầu nối của đường ống, trong lúc lắp ghép các đầu nối bạn phải chắc rằng khâu này được thực hiện cẩn thận và tỉ mĩ, để tránh rõ rĩ nước sau này; xác định được tổng chiều dài của tổng các đường ống, bao gồm các đầu nối, nơi uốn cong đường ống đi qua(đầu hút và đầu xả).

Pro tip: Để hệ thống vận hành được tốt nhất, chúng tôi khuyên tổng chiều dài của hệ thống đường ống không nên quá 15m, nhưng nếu do điều kiện địa hình không thuận lợi để bạn phải lắp hệ thống đường ống quá dài điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy bơm và máy lọc.

6. Xem xét các yêu tố khác làm tăng áp lực nước lên thành ống dẫn.

Các yếu tố này bao gồm: bạn lắp đặt thêm thiết bị đài phun nước, màn phun nước; hệ thống máy bơm phụ trợ trong việc tạo dòng chảy phục vụ môn thể thao bơi ngược dòng; máy gia nhiệt tạo nước nóng hoặc hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Và tất cả hệ thống này đều hoạt động chung một máy lọc và đường ống, thì hãy xem xét kỹ hơn. Bạn nên nhớ rằng ống có đường kính càng lớn thì áp lực tác động nước lên thành cũng sẽ giảm đi, cũng như áp lực nước chảy qua máy lọc cũng giảm xuống.

lựa chọn hệ thống lọc nước bể bơi gia đình phù hợp

 

7. Lựa chọn máy bơm phù hợp với hệ thống thiết bị máy lọc nước cho hồ bơi.

Khi đã xác định được các chỉ số GPM tốc độ dòng chảy và tổng số chiều dài của đường ống dẫn nước. Điều bây giờ chúng ta hãy bắt tay vào công việc xác định công suất máy bơm phù hợp cần dùng cho hồ bơi là như thế nào. Để dễ hiểu hơn chúng tôi đưa ra ví dụ sau:  Bạn đang muốn sử dụng một máy bơm cho bể bơi gia đình, sau khi xác định được thể tích nước, tỷ số tuần hoàn nước và cuối cùng là xác định được tốc độ dòng chảy với GPM=45, tổng chiều dài đường ống tính khả dụng là: 15m khi đó bạn hãy tham khảo vào bảng sau để lựa chọn

 

BẢNG TRA CÔNG SUẤT MÁY BƠM
GPM và chiều dài của đường ống (m)
9m 12m 15m
½ HP 45 GPM 29
¾ HP 58 47 31
1 HP 76 65 50
1,5 HP 90 80 67

 

Đối chiếu bảng so sáng chúng ta thấy, với tổng chiều dài đường ống là 15m thì công suất máy bơm ¾ HP tương ứng 31 GPM, 1HP tương ứng với kết quả là 50 GPM. Vậy máy bơm công suất 1HP đáp ứng được khả năng yêu cầu của hồ bơi mà bạn đưa ra. Vậy nếu bạn chọn máy bơm 1,5 HP thì sao lúc này chúng sẽ đạt ở chỉ số 67 GPM chênh lệch không quá nhiều so với con số yêu cầu là 45GPM đây là ngưỡng an toàn. Nhưng khi bạn tăng lên con số 2HP thì bạn hãy cân nhắc lại cách sử dụng nếu không muốn bộ lọc của hồ hư hỏng.

lựa chọn máy lọc hồ bơi phù hợp tránh hỏng hóc

 

8. Lựa chọn thiết bị máy lọc tuần hoàn phù hợp với máy bơm

Xin lưu ý công suất bộ lọc có liên quan trực tiếp đến máy bơm, do đó việc lựa chọn công suất máy bơm phù hợp với bộ lọc là điều rất quan trọng, nếu máy bơm có công suất quá cao so với công suất bình lọc, điều này sẽ gây áp lực lớn lên bình lọc và sẽ gây ra hư hỏng trong khoảng thời gian ngắn.

Nếu lấy vị dụ trên, công suất máy bơm của bạn là 45GPM thì việc lựa chọn thiết bị máy lọc phải dao động trong khoảng 45GPM- 60GPM, đây là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất cho hệ thống này.

Lựa chọn thiết bị máy lọc tuần hoàn phù hợp với công suất máy bơm

 

Kết luận: Cách lựa chọn thiết bị máy lọc cho hồ bơi thực sự đòi hỏi bạn phải khá am hiểu về kỹ thuật và am hiểu về vận hành công trình thủy thì đưa ra các quyết định chính xác hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự quan tâm và có thời gian để tìm hiểu chi tiết hướng dẫn thì đây là một tài liệu bổ ích giúp những lựa chọn quan trọng ban đầu này không phải là thiếu sót trong tương lai.  Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách lắp đặt thiết bị máy lọc nước hồ bơi đầy đủ gồm 30 bước, sau khi đã lựa chọn xong loại thiết bị phù hợp như đã nêu trên. Cũng hy vọng qua bài viết, sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ độc giả gần xa.

Tác giả bài viết: Kỹ sư Phan Văn Duy, Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi Saigonpoolspa; Điện thoại: 0902 722 748, Email: saigonpoolspa@gmail.com