Tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi

Khi thiết kế hệ thống hồ bơi, kiến trúc sư cần phải biết rõ về tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi như thế nào. Điều này mới đảm bảo được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất, giúp người dùng cảm thấy thoải mái và an toàn khi bơi.

Tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi tốt nhất
Tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi tốt nhất

Trong chia sẻ này, Saigonpoolspa sẽ giới thiệu đầy đủ, trọn bộ tiêu chuẩn chiếu sáng mới nhất. Hi vọng đây sẽ là cuốn cẩm nang thiết kế mang đến cho bạn nhiều giá trị.

6 tiêu chí đánh giá chất lượng chiếu sáng hồ bơi

Dựa vào nhiều góc độ, yếu tố khác nhau, kiến trúc sư có thể xác định được chất lượng ánh sáng hồ bơi đạt hay không đạt. Với công trình mới bắt đầu, việc biết rõ những điều này sẽ giúp công trình trở nên hoàn hảo. Còn nếu bể đã đi vào hoạt động, bạn sẽ biết cách xử lý và điều chỉnh sao cho phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi.

1. Độ rọi tiêu chuẩn

Trong thiết kế bể bơi, độ rọi đóng vai trò không thể thiếu. Bởi lẽ đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp chất lượng ánh sáng hỗ trợ quá trình hoạt động thể dục thể thao.

Độ rọi sáng cho hồ bơi
Độ rọi sáng cho hồ bơi

Hệ thống hồ bơi bao gồm nhiều khu vực khác nhau. Mỗi không gian sẽ yêu cầu độ rọi khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

2. Hướng chiếu sáng

Đây cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng ánh sáng bể bơi. Đối với hướng chiếu sáng của đèn, chủ đầu tư cần lưu ý không bố trí ngược với hướng hoạt động của người bơi.

Hướng chiếu sáng bố trí dưới bể bơi
Hướng chiếu sáng bố trí dưới bể bơi

Trong trường hợp bắt buộc, người thực hiện cần phải cố gắng thiết kế góc chiếu sáng > 65 độ. Nếu không, sẽ làm ảnh hưởng đến người tham gia thi đấu cũng như tập luyện tại bể.

3. Chỉ số hoàn màu

Chỉ số hoàn màu của đèn càng cao thì càng giúp người nhìn dễ dàng nhìn rõ sự vật, hiện tượng thực tế. Đây chính là tiêu chí thể hiện độ chân thực của màu sắc ánh sáng.

Chỉ số hoàn màu trong chiếu sáng hồ bơi
Chỉ số hoàn màu trong chiếu sáng hồ bơi

Thông thường, các loại đèn sử dụng để chiếu sáng hồ bơi có độ hoàn màu tối thiểu là 65.

4. Bảng hệ thống điều khiển ánh sáng

Vì thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước nên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đảm bảo tay được lau khô trước khi tiếp xúc với thiết bị điện.

Bảng điều khiển ánh sáng tự động cho bể bơi
Bảng điều khiển ánh sáng tự động cho bể bơi

Với hệ thống chiếu sáng cũng vậy, để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên sử dụng điều khiển từ xa. Điều này không chỉ tạo sự thoải mái, tiện nghi cho người dùng mà còn hạn chế được tối đa sự cố điện giật, chập cháy.

5. Tiêu chuẩn chống nước

Hầu hết các loại đèn hồ bơi cần có tiêu chuẩn kháng nước tối ưu ở mức cao nhất IP68. Đây chính là tiêu chuẩn đánh giá độ bền, khả năng chống bụi và chống nước của các thiết bị điện tử. Nó bổ trợ cho sự an toàn, phòng tránh tình trạng rò rỉ nước làm hư hại thân đèn.

Tiêu chuẩn chống nước an toàn IP68 của đèn hồ bơi
Tiêu chuẩn chống nước an toàn IP68 của đèn hồ bơi

Con số 6 trong tiêu chuẩn IP68 có nghĩa là chỉ số chống bụi hoàn toàn, cản được các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ. Còn số 8 nghĩa là chỉ số chống nước cao nhất, có thể sử dụng bình thường trong điều kiện dưới nước.

6. Điện áp sử dụng

Nguồn điện 12V/24V là mức điện áp an toàn nhất cho hoạt động của các thiết bị và người tiếp xúc. Với đèn LED âm nước, đây còn là tiêu chí cho phép đèn sử dụng tốt trong môi trường dưới nước.

Để làm được điều này, người thi công cần phải dùng tăng phô để chuyển đổi dòng điện lưới 220V về dòng 12V/24V.

Có thể nói tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng đèn chiếu sáng bể bơi dưới nước rất an toàn.

Yêu cầu ánh sáng theo tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi

Không chỉ riêng bể bơi, mọi công trình thiết kế đều coi trọng yếu tố ánh sáng. Bao gồm cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

1. Yêu cầu ánh sáng tự nhiên

Tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên

Việc tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên giúp cho chủ đầu tư đảm bảo được chất lượng ánh sáng tốt lại cực kỳ tiết kiệm chi phí. Phương án thiết kế thỏa mãn điều này đó là hệ thống cửa bố trí hợp lý ở các bể bơi trong nhà.

Bên cạnh đó, các phòng ban trong khu bể bơi như phòng tập bổ trợ, khu học chuyên môn, phòng làm việc hay xưởng sửa chữa cũng cần đến cửa sổ.

Hình thức chiếu sáng tự nhiên

Với bể trong nhà, người thiết kế cần áp dụng các hình thức chiếu sáng hữu dụng như:

– Chiếu sáng bên qua khung cửa sổ trên tường che, hay các phòng ban

– Chiếu sáng trên qua mái, cửa mái, các lỗ lấy sáng

– Chiếu sáng hỗn hợp từ phía bên vào và từ phía trên xuống

– Mép dưới cửa lấy sáng phải cao hơn mặt sân bể tối thiểu 2m

– Không nên thiết kế cửa ở 2 đầu trục dọc bể bơi.Nếu cần bổ sung ánh sáng để đạt tiêu chuẩn độ rọi, bận vẫn có thể mở cửa sổ ở 2 đầu. Tuy nhiên, phần mép dưới cửa sổ phải cao hơn mặt sân tối thiểu 4.5m.

Biện pháp giảm chói sáng

Vì ánh sáng phản chiếu khi có mặt trời chiếu qua các ô cửa sẽ làm gia tăng hiện tượng chói lòa mắt người bơi. Lúc này, kiến trúc sư cần phải nghĩ đến các biện pháp sử dụng thiết bị làm bớt chói.

2. Yêu cầu ánh sáng nhân tạo

Với hệ thống ánh sáng nhân tạo, tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi được cụ thể hóa trong bảng dưới đây:

BẢNG ĐỘ RỌI TIÊU CHUẨN CHO TỪNG LOẠI HÌNH BỂ BƠI

Đối tượng chiếu sáng Điều kiện Độ rọi nhỏ nhất (lux)
Bể thi đấu (bể nhảy cầu) Ngoài trời 600 – 1500 lux
Bể dạy bơi và bể hỗn hợp Ngoài trời 100 lux
 Trong nhà 150 lux
Bể trẻ em Ngoài trời 75 lux
 Trong nhà 100 lux
Cầu nhảy ngoài trời Cao 10m 150 lux
Cao 7.5m 150 lux
Cao 5m 150 lux
Cầu nhảy trong nhà Cao 10m 200 lux
Cao 7.5m 200 lux
Cao 5m 200 lux
Phòng khởi động và tập bổ trợ Bể thi đấu (bể nhảy cầu) 75 lux – 100 lux
Các bể khác 75 lux
Sân khởi động ngoài trời Bể thi đấu (bể nhảy cầu) 50 lux – 75 lux
Các bể khác 50 lux

Ngoài ra, tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi nhân tạo còn có các yêu cầu khác:

Chỉ số hoàn màu:

Tối thiểu 65, cho phép dùng đèn có thành phần quang phổ gần giống đèn ban ngày. Đèn màu chỉ chiếu sáng trang trí, tín hiệu, khán đài. Khi có sự cố, chỉ được phép chiếu đèn nung sáng. Ngoài ra, để đảm bảo yêu cầu trên, chúng ta buộc phải sử dụng mẫu đèn LED chiếu sáng thay vì đèn sợi đốt hay đèn Halogen.

Đường dây điện tiêu chuẩn:

cần tuân theo TCVN 7447, nguồn điện của hệ thống chiếu sáng sự cố và chiếu sáng bảo vệ phải thiết kế độc lập.

Trên đây là trọn bộ tiêu chuẩn chiếu sáng bể bơi đầy đủ nhất. Nếu quý độc giả còn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến số hotline: 0902 722 748 để được đội ngũ nhân viên Saigonpoolspa giải đáp sớm nhất!

Bài viết liên quan

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Cách tính dung tích bể ra sao? Đây đều là những câu hỏi được chủ đầu tư đặt ra khi có dự định thiết kế bể vô cực, bể thu nước mặt. Loại bể này cùng đồng hành với bể chính trong quy trình làm sạch và

Có nên xây dựng bể bơi nước nóng?

“Có nên xây dựng bể bơi nước nóng?” là câu hỏi mà nhiều chủ đầu tư hiện đang quan tâm. Bởi lẽ, họ lo ngại rằng sẽ không tận dụng được loại hình bể bơi này ở Việt Nam cũng như phải tốn kém nhiều chi phí thi công, hoàn thiện. Vậy thực hư về

Bể bơi gồm những gì?

Bạn đang muốn thiết kế bể bơi phục vụ nhu cầu thư giãn cho gia đình? Bạn đang nhen nhóm ý tưởng kinh doanh hồ bơi hoặc nâng tầm tiện nghi cho khách sạn, khu resort nhà mình? Nắm rõ cấu tạo bể bơi gồm những gì là điều hết sức cần thiết. Sở dĩ

Có bao nhiêu loại hồ bơi?

Bạn đang có dự định thiết kế hồ bơi phục vụ cho mục đích thư giãn, kinh doanh hay an sinh xã hội? Bạn không biết có bao nhiêu loại hồ bơi sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn? Bạn băn khoăn liệu từng loại hồ bơi này sẽ có ưu nhược điểm gì?

Cách sử dụng bộ test nước hồ bơi

Cách sử dụng bộ test nước hồ bơi như thế nào ? Có vai trò gì đối với sức khỏe người dùng ? Nhiều chủ đầu tư vẫn chủ quan mà bỏ qua thao tác này để đảm bảo chất lượng nước trong hồ. Trong bài viết dưới đây, SAIGONPOOLSPA sẽ hướng dẫn chi tiết

Xây bể bơi trong nhà và ngoài trời cần những gì?

Công trình hồ bơi đòi hỏi đáp ứng tính thẩm mỹ cũng như yêu cầu kỹ thuật cao. Vì thế, những tiêu chuẩn để thiết kế thi công bể bơi được rất nhiều người quan tâm. Hầu hết mọi người đều đặt ra câu hỏi: Xây bể bơi trong nhà cần những gì? Xây dựng

Tấm kính Acrylic hồ bơi loại nào tốt?

Tấm kính Acrylic hồ bơi loại nào tốt ? Ưu nhược điểm và giá thành ra sao ? Thay vì vật liệu bê tông cốt thép truyền thống lâu nay. Xu hướng hiện đại những tấm kính Acrylic bể bơi đang được ưu tiên sử dụng rộng rãi. Không những đảm bảo tính bền vững,

Các hồ bơi hàng ngày được khử trùng như thế nào ?

Bơi lội bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, bơi lội cũng có nhiều mối đe dọa đến sức khỏe và làn da. Để khắc chế sự nguy hiểm đó, gia chủ cần phải xử lý nước thường xuyên, hiệu quả. Vậy các hồ bơi hàng ngày

Cách Làm Sạch Bể Bơi Không Dùng Hóa Chất

Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của các loại hóa chất trong xử lý nước bể bơi. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng chúng cũng gây hại cho sức khỏe. Clo, Flo dùng tẩy rửa thường gây các bệnh về da liễu, bệnh lý về mắt, viêm dạ dày. Vậy nên cách

Dung dịch Clo làm sạch nước hồ bơi như thế nào ?

Xử lý nước hồ bơi điều bắt buộc để duy trì bể luôn sạch sẽ, “tạm biệt” rêu tảo và mầm bệnh. Trong quá trình này, người ta buộc phải sử dụng các loại hóa chất hồ bơi. Trong đó, dung dịch Clo loại không thể thiếu. Vậy Clo dùng cho hồ bơi là gì

hồ bơi sinh thái là gì ?

Hồ bơi sinh thái (Bio-Natural Pool) đón đầu xu thế xây dựng hồ bơi xanh thân thiện với môi trường và con người. Xuất phát từ ý tưởng mô phỏng kết cấu ao hồ nước tự nhiên mà thành. Hiện nay, loại hình hồ bơi này ngày càng được ưa chuộng và phát triển. Công

Có nên lựa chọn hồ bơi vô cực hay không?

Hồ bơi vô cực một trong những lựa chọn phổ biến trong thiết kế hồ bơi hiện đại. Với khả năng tạo ra hòa hợp tuyệt đẹp giữa hồ bơi và khung cảnh bên ngoài, giường như bể bơi vô cực đang được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, liệu hạng mục này có

Có nên đầu tư vào hệ thống lọc nước chuyên nghiệp cho hồ bơi gia đình?

Trong bài phân tích, Saigonpoolspa sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu đầu tư vào một hệ thống lọc nước chuyên nghiệp cho hồ bơi gia đình có đáng để làm hay không? Chúng tôi sẽ đưa ra các mặt ưu điểm và cả những mặt hạn chế, khi trang bị một thiết bị lọc

Cần thiết phải có hệ thống lọc nước cho hồ bơi không ?

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của hệ thống lọc nước cho hồ bơi. Bài viết này sẽ giải thích cung cấp những sự cần thiết và lợi ích đem lại của bộ lọc này. Với máy lọc nước, bạn có thể đảm bảo chất lượng nước và bảo vệ người dùng hồ

Hệ thống lọc nước hồ bơi bao gồm những thành phần nào ?

Bạn muốn tìm hiểu về hệ thống lọc nước hồ bơi và những thành phần cơ bản bao gồm những gì? Bài viết của Saigonpoolspa sẽ giải thích chi tiết từng loại và quá trình tuần hoàn diễn ra. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cấu thành cơ bản như: bơm

Có những loại bộ lọc nào được sử dụng để lọc nước trong hồ bơi ?

Trong bài viết này, Saigonpoolspa sẽ giúp các bạn hiểu các loại bộ lọc nước được sử dụng để lọc nước trong bể bơi. Hơn thế nữa, bạn còn biết được loại bộ lọc nào phù hợp với nhu cầu, sở thích. Đồng thời hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo trì cho

Hồ bơi cần được xây dựng bằng vật liệu gì ?

Bể bơi công trình nhằm tạo ra không gian giải trí và thư giãn tại gia đình. Tuy nhiên, để xây dựng một hồ bơi đẹp và bền vững theo năm tháng. Điều chúng ta cần lúc này là lựa chọn đúng chất liệu xây dựng phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có rất

Phòng kỹ thuật bể bơi

Phòng kỹ thuật bể bơi được ví như là “trái tim” của công trình. Căn phòng nhỏ chứa tất cả các thiết bị và bảo vệ chúng một cách an toàn, kín đáo. Đây cũng chính là giải pháp thiết thực đảm bảo duy trì hoạt động và xử lý nước hiệu quả của bể.