Đề án xây dựng kinh doanh mô hình hồ bơi trường học

Mô hình Đề án xã hội hóa trong việc kinh doanh hợp tác thiết kế xây dựng bể bơi trong trường học ở các cấp mầm non, tiểu học và trung học. Tại đề án này chúng tôi nêu lên những khó khăn tồn tại và những thách thức, cũng như nêu lên một số mô hình thí điểm được gọi là khá thành công của các trường học tại tphcm, nêu lên những giải pháp huy động vốn và khả năng hoàn vốn sinh lời từ những dự án này mang lại. Bài học rút ra những kinh nghiệm của các trường học đi trước khi nhân rộng mô hình này ra toàn xã hội không những trên địa bàn tphcm mà còn lan rộng ra các tỉnh thành khác trong cả nước có cái nhìn thực tế hơn.

xã hội hóa xây dựng hồ bơi trường học
xã hội hóa xây dựng hồ bơi trường học

Những bước đi trong đầu tư xây dựng, phổ cập bơi lội ở trường học những năm gần đây.

Ngày nay việc dạy và học bơi đang trở thành một nhu cầu thiết thực của các em học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Bơi không chỉ là môn thể thao tốt nhất trong các môn thể thao giúp rèn luyện, vận động một cách toàn diện toàn bộ thân thể mà còn là phương pháp để phòng vệ cho con trẻ tránh bị đuối nước sau này, dành cho các cấp học Mầm non, tiểu học, trung học và Đại học. Là môn thể thao giúp tăng chiều cao, làm đẹp vóc dáng tốt nhất tạo điều kiện cho cơ thể con người được thư giản thoải mái, làm xóa tan đi những căng thẳng trong công việc và học tập. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi ích mang lại như vậy vẫn còn đó những bỏ ngõ, những câu hỏi đặt ra cho các nhà trường, bởi nhiều lý do trước khi quyết định đầu tư. Lý do lớn nhất có lẽ vẫn là: Quỹ đất dành cho xây dựng hồ bơi>>> kinh phí xây dựng hồ bơi? Xin chủ trương phê duyệt của cơ quan chức năng?…. đó là những câu hỏi lớn đặt ra cho ban giám hiệu nhà trường trước khi thực hiện công việc.

Phối cảnh bố trí thiết kế hồ bơi trường học
Phối cảnh bố trí thiết kế hồ bơi trường học

Về động thái của Cơ quan quản lý, ngay từ đầu năm 2010 Bộ Giáo dục Đào tạo  đã có Công văn chỉ đạo tất cả các Sở giáo dục và Đào tạo trong cả nước triển khai phòng chống đuối nước cho học sinh. Theo đó, từ cuối năm 2010, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2020, cam kết được rằng tiệm cận 100% các trường học lấy môn bơi lội là một chương trình học thể dục cho học sinh, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 môn bơi sẽ được phổ cập trong các trường học từ cấp nhỏ nhất đến lớn nhất. Tuy đã có những bước đi, những lộ trình rõ ràng, cũng như đã có những kế hoạch cụ thể đưa vào thực tế, nhưng đến nay (năm 2018) đã gần chặng đường về đích, mục tiêu và dự tính ban đầu mà chiến lược đặt ra nay có thể nói rất xa thực tế.

Động thái, quyết tâm, lý do và những mô hình thực tiễn trong đầu tư xây dựng hồ bơi trường học trên địa bàn Tphcm.

Về phía nhà trường, trong các lý do chung mà nhà trường không thể tổ chức được việc học bơi một cách bài bản và mang tính chất thường xuyên. Bên cạnh thiếu giáo viên thì có lẽ lý do lớn nhất mà các nhà quản lý trường học đưa ra là kinh phí tài chính đầu tư, quỹ đất đưa vào đầu tư trong khuôn viên nhà trường,….Do đó, số lượng các trường học mạnh dạn đầu tư xây dựng hồ bơi trong trường học là rất ít. Rất nhiều lý do để đưa ra để chiến lược trên không thể thực hiện được. Nhưng ngay thời điểm này, với các nhà quản lý biết nhìn xa, có những bước đi mạnh dạn hơn, đưa ra lộ trình đầu tư dài hạn cho nhà trường thì thực sự không thể nói là không thành công.

Đơn cử với các mô hình xã hội hóa liên doanh liên kết xây dựng bể bơi trường học khá là thành công được thực hiện tại các Trường học trên địa bàn Tp.HCM cũng như Cần Thơ:

  1. Trường Võ Trường Toản, Quận 12 với mô hình hồ bơi trong khuôn viên nhà trường với diện tích hồ bơi là: 10mx25m; diện tích xây dựng phòng công năng là 50m2 bao gồm cả phòng thay đồ cho Nam và Nữ, phòng gửi đồ, tắm tráng cưỡng bước, tắm tráng chủ động cho người bơi theo quy trình khép kín một chiều.
  2. Trường THPT Thủ Thiêm, Quận 2 với mô hình hồ bơi trong trường học diện tích hồ bơi là : 7mx20m, diện tích xây dựng phòng công năng là 30m2 bao gồm cả phòng thay đồ cho Nam, Nữ, phòng gửi đồ và tám tráng theo quy trình khép kín.

Hồ bơi của trường không chỉ cung cấp cho học sinh trong trường tham gia các khóa học ngoại khóa mà còn thu hút một lượng khách rất lớn từ bên ngoài tham gia đặc biệt là những ngày nắng. Nhà trường còn tổ chức các câu lạc bộ bơi lội với người giảng dạy chính là các thầy cô trong trường, ngoài ra nhà trường còn tổ chức cho thuê tổ chức các ngày hội thể thao bơi lội. Với hình thức này, Nhà trường có nguồn thu chủ động khá lớn với các dịch vụ bán vé cho người bơi, tổ chức dạy học, tổ chức hội nghị,… hàng tháng thu hút 500-600 lượt khách tham gia. Cùng với nguồn thu này thì chưa đầy 2 năm nhà trường đã có thể thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu và những năm tiếp theo có thể đưa lại một khoản thu nhập tăng thêm, cũng như có điều kiện để nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Nhà Trường.

Xây dựng hồ bơi trong trường học
Xây dựng hồ bơi trong trường học

Không dừng lại ở đó, việc đầu tư xây dựng hồ bơi trong trường học còn mang lại giá trị, niềm tự hào cho tập thể giáo viên, học sinh. Hồ bơi còn mang lại uy tín, thương hiệu, cách để quảng bá, khẳng định tên tuổi của ngôi trường trên địa bàn địa phương, cách tốt để thu hút học sinh.

Đặc biết đối với các quận huyện ngoại thành như Quận 12, Quận Thủ Đức, Quận 9, Quận 6, Quận 8, huyện Củ Chi, Hóc Môn khi hồ bơi còn chưa được đầu tư xây dựng nhiềuthì việc đầu tư xây dựng hồ bơi lại càng khẳng định lên tên tuổi, tạo điểm nhấn cho ngôi trường để thu hút học sinh, thu hút được lượng khách lớn tham gia,mang lại nguồn thu nhập chủ động đáng kể cho hoạt động của trường.

Mô hình hồ bơi trường học tại tphcm
Mô hình hồ bơi trường học tại tphcm

Về hình thức huy động vốn khi xây dựng thi công:

Nhà trường có thể huy động từ nhiều nguồn để xin chủ trương đầu tư xây dựng: từ nguồn thu sự nghiệp, xin ý kiến đóng góp từ phụ huynh học sinh, kêu gọi đầu tư từ Công ty xây dựng bể bơi bên ngoài, nguồn kinh phí chi đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời lên kế hoạch trả nợ trong thời gian 2 năm.

Thiết kế thi công công trình phụ cho bể bơi trường học
Thiết kế thi công công trình phụ cho bể bơi trường học

Về quy mô xây dựng dự án: “Đúng theo tiêu chuẩn thiết kế-xây dựng hồ bơi cho trường học”.

  1. Mỗi hồ bơi có 2 phòng thay đồ, phòng tắm tráng, phòng vệ sinh cho Nam và Nữ tổng diện tích dao động từ 20-45m2.
  2. Bể bơi của Nhà trường được xây dựng hoặc được gia công theo công nghệ composite với chi phí rẻ thi công nổi hoặc dạng Hồ bơi âm đất bằng vật liệu bê tông cốt thép. Được thiết kế Xây dựng hồ bơi trường học đúng tiêu chuẩn đạt theo tiêu chuẩn Quốc tế là 210-230m2 hoặc là nhỏ hơn tùy theo diện tích quỹ đất, nhu cầu theo địa phương, cũng như kinh phí đầu tư ban đầu vốn có của Nhà trường.
  3. Kích thước mặt nước tối thiểu có thể dao động từ 6mx12m, 7mx15, 8mx20m, 10mx20m, 10mx25m tùy theo khả năng tài chính và diện tích quỹ đất của Nhà trường.
  4. Mặt bằng xung quanh hồ bơi được thi công từ nguyên liệu gạch men cấp, sàn giả gỗ, hoặc nguyên liệu sợi thuỷ tinh composite, hoặc gạch ốp lát thông thường tùy theo yêu cầu làm hành lang bao quanh hồ bơi là nơi để học sinh khởi động, hay giáo viên hướng dẫn trước khi xuống hồ. Bể bơi có thể có mái che phục vụ khi thời tiết xấu tùy theo yêu cầu của Nhà Trường.
  5. Quy trình xử lý nước và các thiết bị đi kèm có thể: Hệ thống xử lý nước theo đúng tiêu chuẩn của ngành xây dựng Hồ bơi, hoạt động theo quy trình  tuần hoàn tiết kiệm nước và chi phí vận hành, theo tiến trình như sau: Cấp lọc cát –> hệ thống căn bằng độ PH –>  Tiêm hoá chất tự động (HCL, CLO, CHLORINE) –> Thiết bị khử vi khuẩn trong nước bằng khí Ozone. Đảm bảo an toàn lượng hoá chất duy trì trong nước mang lại nhiều mặt lợi ích với sức khoẻ cho học sinh tham gia cũng như sự yên tâm của phụ huynh và người tham gia bơi lội khác ở bên ngoài.
  6. Tích hợp thêm thiết bị gia nhiệt duy trì nhiệt độ môi trường nước đạt chuẩn ngay khi cả thời tiết xấu, mức duy trì >=27C0, với hệ thống này đảm bảo việc tập luyện, cũng như hoạt động phục vụ cho khách hàng không bị gián đoạn vào bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt đối với những nơi có môi trường nhiệt xuống thấp vào buổi chiều như Lâm đồng, Đắc lắc, Đắc Nông,…. Tuy nhiên, hệ thống này có thể được bỏ qua nếu về phía nhà quản lý không yêu cầu trong quá trình vận hành.
mô hình xây dựng hồ bơi trường học có mái che
mô hình xây dựng hồ bơi trường học có mái che

Pro Tip: Lựa chọn nguyên liệu thi công bể bơi trường học có thể là nguyên nhân tạo nên giá thành cao khi hoàn chỉnh một công trình xây dựng, với công nghệ truyền thống hiện nay vật liệu chủ đạo là bê tông cốt thép với hồ bơi có diện tích lớn phục vụ công cộng thì giá thành dao động thường rất lớn và đây là bước cản lớn cho nhà trường, do đó phương pháp thi công mới hiện nay thường áp dụng là ứng dựng vật liệu Composite vào thi công để giảm giá thành xuống rất nhiều như là một sáng kiến và định hướng cho nhiều nhà đầu tư trong tương lai.

Thi công hoàn thiện đề án bể bơi trong trường
Thi công hoàn thiện đề án bể bơi trong trường

 Về phương án cơ cấu giá xây dựng cụ thể cho Hồ bơi, bể bơi trường học:

Được xây dựng dựa trên tổng chi phí thiết kế thi công ban đầu, cộng với các mức chi phí vận hành ( Lưu ý nên chọn ngày có đông người tham gia bơi lội làm chi phí chuẩn); bước tiếp theo xác định số kế hoạch năm hoàn vốn cho công trình bao gồm cả chi phí lãi vay. Khi xác định được các chi phí ở trên, có lẽ bước cuối cùng là bước quyết định đến từ các nhà đầu tư hoạch định chính sách, xác định vị trí, xác định lượng khách hàng trung bình hàng ngày, xem xét các đối thủ có thể có, để đưa ra giá cả cho một vé vào bơi là bao nhiêu ( Điều cốt lõi quyết định công trình thi công xây dựng bể bơi trường học có thành công hay không).

Tóm lại, việc quyết định đầu tư xây dựng trong trường học phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của nhà quản lý, có những suy nghĩ dài hạn, có tầm nhìn và mạnh dạn đầu tư. Thiết nghỉ rằng, khi quy mô dân số của Tphcm ngày càng tăng cao, mật độ dân cư ngày càng dày, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven thì mô hình xây dựng hồ bơi trường học là những bước đi đúng đắn, ít mạo hiểm mang lại giá trị thương hiệu, uy tín và niềm tự hào cho Nhà Trường và cần được nhân rộng hơn nữa.

Bài viết liên quan

Hồ bơi vô cực

Hồ bơi vô cực có thể kết nối người bơi tới tận chân trời hay tới giữa lòng đại dương mênh mông, mở ra những cung bậc cảm xúc khó tả đầy tính mạo hiểm,… Mẫu Hồ Vô cực là những gì được nhắc tới trong các câu chuyện trải nghiệm. Bể bơi vô cực

Chi phí thiết kế thi công hồ bơi trên sân thượng

Thiết kế hồ bơi sân thượng hay trên mái nhà, nóc nhà là một giải pháp cực hoàn hảo cho bất cứ ai muốn thi công xây dựng khu giải trí mini mà diện tích đất hạn hẹp. Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loại hồ bơi này của những có ý tưởng! Sở hữu

Liên doanh liên kết xây dựng hồ bơi tại Trường tiểu học Ngô Quyền

Sau đây là toàn bộ đề án xây dựng bể bơi tại trường tiểu học Ngô Quyền Thành phố Cần Thơ mà đơn vị chúng tôi đã hợp tác liên doanh liên kết đầu tư thi công tại đây trong năm 2017. Đây cũng là tài liệu cho những nhà đầu tư muốn hợp công

Xây dựng hồ bơi trường học đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, có rất nhiều trường học đã đầu tư hệ thống bể bơi giúp học sinh năng động hơn, rèn luyện trí tuệ lẫn thể chất. Trong số những bể bơi cao cấp, được thiết kế tại các trường học, không ít bể bơi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với học sinh.

Bể bơi kính

Hồ bơi kính một trong những xu hướng xây dựng bể bơi hiện đại. Vật liệu thi công bể bơi bằng vách đáy Kính cường lực hoặc Acrylic. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại bể bơi vách kính này. Phân tích những ưu điểm vượt trội của nó so

Thi công hồ bơi Jacuzzi

Hồ bơi massage hay bồn sục jacuzzi xông hơi gia đình, bể bơi jacuzzi không còn quá xa xỉ khi xã hội phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Đặc biệt với ở thành thị, với các biệt thự nhà phố, diện tích đất hạn hẹp việc xây dựng hồ bơi

Các bước quy trình và biện pháp cách xây hồ bơi đúng tiêu chuẩn

 BCách xây hồ bơi hoàn thiện phải trải qua những quy trình biện pháp thực hiện chuyên nghiệp khá thú vị và cơ bản. Hiểu rõ các bước thực hiện không chỉ giúp các bạn sáng rõ quy trình xây dựng mà còn nắm bắt được cách xây dựng bể bơi đảm bảo an toàn,

Chi phí xây dựng hồ bơi

Kế hoạch xây dựng hồ bơi, làm hồ bơi, xây hồ bơi bạn thường có vô số câu hỏi thắc mắc bởi chi phí xây bể bơi như thế nào? Xây dựng bể bơi hoàn thiện hiện nay là bao nhiêu tiền và giá thành của từng hạng mục như thế nào? Việc thi công

Công ty xây dựng hồ bơi bằng vật liệu composite

Ứng dụng vật liệu composite sợi thủy tinh trong xây dựng hồ bơi có bước đột phá vào năm 2010. Nhờ sở hữu những đặc tính ưu việt như: độ bền cao, chịu va đập, uốn dẻo tốt, cứng vững, chống thấm tuyệt đối 100% và khả năng chống ăn mòn hóa chất, nên chủ

Hồ bơi gia đình

Hồ bơi gia đình với những ý tưởng thể hiện ở bản vẽ bể bơi gia đình đẹp theo diện tích. Mẫu bể bơi gia đình được xây dựng đảm bảo thẩm mỹ về kiến trúc thiết kế hồ bơi. Các mẫu hồ bơi ở sân vườn ngoài trời Gia Đình thỏa mãn sự trải nghiệm

Hồ bơi chân mây

Ý tưởng thiết kế và sự sáng tạo của con người là vô hạn, nó không ngừng phát triển tạo cho cuộc sống thêm nhiều sắc màu và thú vị. Không chỉ dừng lại ở mức độ một bể bơi thông thường để bơi lội và vui chơi giải trí, giờ đây nhiều khách sạn,

Thiết kế thi công Bể bơi thông minh

Bể bơi thông minh, Hồ bơi thông minh là xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình, vẫn với lối kiến trúc sang trọng nhưng thêm vào đó là những tính năng thông minh, tự động đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cuộc sống hiện đại. Đối với các nhà Thi công công

Thi công Bể bơi tại Đà Nẵng

Thiết kế thi công bể bơi tại Đà Nẵng Thành Phố du lịch với Bờ biển dài và đẹp, hàng năm thu hút hàng vạn lượt khách trong nước và ngoài nước tham quan. Thành phố cảng lớn nhất này những năm gần đây các nhà đầu tư về du lịch, đặc biệt đầu tư

Mẫu thiết kế hồ bơi gia đình đẹp

Nhìn một cách tổng thể bể bơi gia đình thường được chú trọng về khâu thiết kế thẩm mĩ hơn bất kỳ đầu tư cho hạng mục nào khác. Và thường các mẫu thiết kế này ở Việt Nam hầu như chưa có nhiều, nếu có cũng chỉ là những mẫu hồ bơi thông thường

Xin giấy phép xây dựng hồ bơi gia đình

Sau khi lựa chọn những mẫu thiết kế bể bơi gia đình đẹp thì việc xin phép xây dựng hồ bơi gia đình với Quy định về cấp phép xây dựng bể bơi như thế nào và Thủ tục xin giấy phép xây dựng hồ bơi ra sao cũng là điều quan trọng. Điều kiện

Bể bơi mini gia đình

Những mẫu bể bơi mini gia đình, thiết kế hồ bơi mini trong nhà phố, hồ bơi nhỏ đã trở thành xu hướng của các gia đình hiện đại. Bể bơi mini gia đình không chỉ là điểm thu hút, tạo ra không gian kiến trúc tinh tế, sang trọng mà còn đóng vai trò

Thiết kế hồ bơi

Thiết kế hồ bơi với xu hướng hiện đại hoặc cổ điển kèm theo đó là các kiểu, mẫu thiết kế bể bơi đẹp cho với style thiết kế hồ bơi sân vườn hoặc thiết kế bể bơi ngoài trời. Thiết kế bể bơi không chỉ dành co các kiến trúc sư chuyên nghiệp mà

Hồ bơi trong nhà có mái che

Hồ bơi trong nhà được lựa chọn và thiết kế tạo dựng hiện nay bên cạnh nhà có hồ bơi được xây trên sân vườn hay tầng mái. Một thiết kế hồ bơi trong nhà đẹp hay những mẫu làm bể bơi trong nhà đẹp không chỉ tạo ra không gian vui chơi giải trí