Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Cách tính dung tích bể ra sao? Đây đều là những câu hỏi được chủ đầu tư đặt ra khi có dự định thiết kế bể vô cực, bể thu nước mặt. Loại bể này cùng đồng hành với bể chính trong quy trình làm sạch và xử lý nước quay trở lại hồ. Trong chia sẻ hôm nay, Saigonpoolspa sẽ chia sẻ cho bạn những nội dung cần biết về bể cân bằng này!

Sơ đồ 3D bể cân bằng cho hồ bơi
Sơ đồ 3D bể cân bằng cho hồ bơi
Sơ đồ cấu tạo đơn giản bể cân bằng hồ bơi
Sơ đồ cấu tạo đơn giản bể cân bằng hồ bơi

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động 

Trước khi tìm hiểu: “Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?”. Chúng ta cần tìm hiểu về bản chất cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể.

Sơ đồ phác thảo 2D hầm cân bằng của bể bơi
Sơ đồ phác thảo 2D hầm cân bằng của bể bơi

Bể cân bằng có tên Tiếng Anh là “Balance Tank”. Được sử dụng cho hồ bơi tràn vô cực hay bể bơi sử dụng skimmer thu nước mặt. Loại bể thứ 2 trong hệ thống cấp thoát nước cho hồ bơi. Bể này được xây dựng song song với bể chính, nhưng kích thước nhỏ hơn. Nó được xây dựng bên dưới bể chính và kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống.

Cấu tạo bể cân bằng gồm có:

 • Cổng thu nước máng tràn; cổng bù nước;
 • Cổng dẫn nước đến máy bơm lọc.
Thiết kế và vị trí bể cân bằng trong mặt bằng tổng thể hồ bơi
Thiết kế và vị trí bể cân bằng trong mặt bằng tổng thể hồ bơi

Các cổng này đều có sự gắn kết chặt chẽ với các bộ phận hồ bơi. Với mục đích chính giữ nước tràn trước khi đến hệ thống.

Về phương thức hoạt động, bể cân bằng chính là nơi tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Tiếp đó, máy bơm sẽ bơm đẩy nước từ bể cân bằng đến bình lọc xử lý nước và trả nước sạch về bể chính.

Bể cân bằng hồ bơi để làm gì?

Bể cân bằng hồ bơi có tác dụng giữ thể tích nước trong bể chính ở mức ổn định. Không để tình trạng mất nước ra bên ngoài, bằng cách thu nước từ mương tràn và skimmer. Điều tiết lượng nước để cung cấp khi nước trong hồ bơi có dấu hiệu thất thoát do bốc hơi hay số lượng người bơi đông. Ngoài ra, bể còn đảm bảo cho quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra thuận lợi mà không phải lo lắng về mực nước trong bể chính.

Bể bơi tràn vô cực dạng thiết kế phải có hầm cân bằng chứa nước
Bể bơi tràn vô cực dạng thiết kế phải có hầm cân bằng chứa nước

Vậy nếu bể bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn thì bể cân bằng hồ bơi để làm gì? Câu trả lời cụ thể như sau:

 • Loại bỏ những cặn lắng, rác thải và các loại lá cây, váng dầu trong hồ bơi
 • Thu nước tràn ra từ bể nhằm hạn chế thất thoát nước, gây lãng phí nước
 • Cấp nước ngay lập tức cho bể chính trong trường hợp nước cạn, bốc hơi hoặc sau khi tràn nước ở mức dưới miệng skimmer.

Chi tiết cách tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi và chi phí liên quan

Mặc dù bể cân bằng chỉ chiếm diện tích nhỏ nhưng đừng xem thường vai trò của nó. Khi thiết kế công trình bể bơi, bạn cần phải có sự tính toán kỹ càng kích thước bể. Bởi nếu dung tích bể quá nhỏ thì sẽ khó có thể phục vụ tối đa nhu cầu trữ nước. Mặt khác, nếu bể cân bằng quá lớn thì vừa gây lãng phí diện tích, vừa tiêu tốn thêm nhiều chi phí đầu tư.

Mặt cắt chi tiết hầm cân bằng kỹ thuật
Mặt cắt chi tiết hầm cân bằng kỹ thuật

Tính toán thiết kế hầm cân bằng theo tiêu chuẩn hợp lý

Thông thường, thể tích bể cân bằng tiêu chuẩn dao động từ 5 – 10% bể chính. Do đó, các yếu tố bạn cần lưu ý kỹ để tính toán chính xác bể cân bằng như sau:

 • Dung tích bể chính
 • Kích thước máng tràn hoặc skimmer
 • Số lượng người bơi và tần suất sử dụng bể bơi
 • Lưu lượng bơm và hệ thống lọc nước

Tiếp theo, bạn áp dụng công thức tính thể tích:

V (bể cân bằng) = V (bể chính) x 5 (10)%

Trong đó:

 • Đối với loại hình bể bơi gia đình: 5%
 • Đối với loại hình bể bơi công cộng: 10%

Ví dụ cụ thể như sau:

 • Bể bơi gia đình 400m3 thì V (bể cân bằng) = 400 x 5% = 20m3 nước
 • Bể bơi công cộng 1000m3 thì V (bể cân bằng) = 1000 x 10% = 100m3 nước.

Chi phí xây bể cân bằng trong xây dựng bể bơi như thế nào?

Xây bể cân bằng trong hạng mục hồ bơi chiếm chi phí tương đối để hoàn thiện. Các khoản phí liên quan để bể này vận hành được gồm:

 • Mương tràn xung quanh hồ, có thể 2 cạnh hoặc 4 cạnh;
 • Đường ống kết giữa mương tràn và hầm, hầm và hồ bơi chính;
 • Chi phí xây thô và chống thấm, lót gạch cho hầm cân bằng;
 • Các thiết bị phụ kiện đi kèm như máy bơm chìm, công cụ vệ sinh khác.

Thông thường chi phí bỏ ra để thi công một hầm cân bằng có mức từ 85 triệu đến 100 triệu, tùy theo thể tích lớn hay nhỏ của bể này.

Hướng dẫn cách vệ sinh bể cân bằng hồ bơi chuẩn trong quá trình vận hành

Nguyên nhân phải vệ sinh bể cân bằng trong quá trình sử dụng

Tuy không trực tiếp bơi lội tại đây, nhưng bể cân bằng có nhiệm vụ thu nước mặt, nên các rác thải, bụi bẩn, vi sinh vật gây hại thường tích tụ trong bể. Nếu không thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, virus sản sinh. Hậu quả là làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả bơm lọc nước.

Vệ sinh hầm cân bằng cho bể bơi là nhiệm vụ cần thiết
Vệ sinh hầm cân bằng cho bể bơi là nhiệm vụ cần thiết

Với những lý do đó nên quá trình vệ sinh bể chứa nước cân bằng bắt buộc phải có. Các công đoạn mô ta dưới đây sẽ giúp người quản lý có thêm kinh nghiệm.

3 bước vệ sinh bể cân bằng bể bơi đúng cách

 • Bước 1: Tiến hành sử dụng vợt vớt rác hồ bơi thu dọn tất cả các rác thải nổi trên bề mặt nước
 • Bước 2: Sử dụng chổi, cọ và bàn chải chà xung quanh thành và đáy bể. Việc này sẽ giúp loại bỏ rong rêu, mảng bám, phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn, rong rêu.
 • Bước 3: Xả hết nước cũ trong bể rồi thay nước sạch mới vào bể.
Vệ sinh hầm cân bằng và hồ bơi bằng dụng cụ chuyên dụng
Vệ sinh hầm cân bằng và hồ bơi bằng dụng cụ chuyên dụng

Thêm nữa, bạn cũng nên tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh theo định kỳ hàng tháng. Đặc biệt là đối với hồ bơi có tần suất sử dụng dày đặc, để theo dõi chi tiết tình trạng nguồn nước. Cụ thể như:

 • Số lượng khuẩn lạc: chỉ số này nhằm giúp kiểm tra trong nước có vi khuẩn gây hại không. Nếu chiếm tỷ lệ cao, bạn cần kiểm tra và cân nhắc việc khẩn trương khử trùng nước.
 • Tổng Coliforms: xét nghiệm vi khuẩn có trong phân của động vật có vú
 • E.coli: một loại vi khuẩn thường có trong phân người hoặc động vật
 • Pseudomonas Aeruginosa: vi sinh vật tự sinh sôi bằng cách sử dụng các chất dinh dưỡng trong nước hoặc từ vật liệu ống nước.

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về bể cân bằng hồ bơi để làm gì, cấu trúc, nguyên lý hoạt động ra sao. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết cách tính toán dung tích bể cân bằng chuẩn xác và cách vệ sinh bể. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến 0902 722 748 để được tư vấn nhanh chóng!

Bài viết liên quan

Hồ bơi ngoài trời nổi tiếng nhất ở TPHCM

Hồ bơi (hay bể bơi) là một loại công trình xây dựng nhằm phục vụ cho việc bơi lội: Bơi lội, lặn, bơi nghệ thuật,… Ngoài ra, hồ bơi còn phục vụ cho các hoạt động khác như vui chơi, giải trí và du lịch. TP.HCM ngày càng đầu tư và chú trọng phát triển

Bể bơi ngoài trời nổi tiếng nhất Hà nội

Những cái tên nào sẽ nằm trong Top 11+ bể bơi ngoài trời nổi tiếng nhất Hà Nội được dân tình đặc biệt yêu thích trong những ngày hè nóng nực? Cùng chúng tôi dạo một vòng để điểm danh và chiêm ngưỡng những địa điểm hút khách này nhé! Top danh sách những bể

Bể bơi kính Acrylic khác kính Cường Lực ở điểm nào?

Hiện nay, các công trình sử dụng kính acrylic để ứng dụng trong thi công ngày càng nhiều. Nhờ độ bền và tính thẩm mỹ của chất liệu tạo nên sự sang trọng, cũng như nâng tầm cho công trình xây dựng. Kính acrylic là vật liệu dần thay thế các vật liệu khác trong

Bể bơi container

Công trình bể bơi container đang là một khái niệm mới mẻ đối với người dân Việt. Khá tương tự với nhà nghỉ container, cafe container, nhà hàng container. Công trình đầy sáng tạo vừa đáp ứng yêu cầu của người dùng, vừa tiết kiệm chi phí. Vậy bể bơi container là gì? Giá bể

Giá bể bơi composite đúc sẵn

Bắt đầu vào năm 2012, bể bơi composite đúc sẵn trở thành một xu hướng bùng nổ trong làng thiết kế bể bơi. Bởi không chỉ đẹp mắt, tinh tế mà sợi thủy tinh composite còn nổi bật lên độ cứng cáp, uốn dẻo tốt, khả năng chịu va đập, chống thấm tuyệt đối đến

Thiết kế hồ bơi mini trong nhà phố

Thiết kế hồ bơi mini trong nhà phố nhu cầu phổ biến hộ gia đình sinh sống ở thành thị. Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cá nhân và thể thao. Ý tưởng hồ bơi mini còn đem đến điểm nhấn cho không gian sống, tôn vinh sự đẳng cấp, tiện nghi. Vậy

Hồ bơi có mương tràn hoạt động như thế nào

Mương tràn hồ bơi không chỉ giúp cho hệ thống lọc hoạt động hiệu quả hơn. Nó còn là một bước sáng tạo đột phá giúp cho các mẫu hồ bơi trở nên khác biệt. Do đó, càng ngày càng có nhiều khu biệt thự cao cấp, resort nghỉ dưỡng nổi tiếng bắt kịp xu

Giá bể bơi bằng bạt

Hồ bơi bạt ngày càng trở nên phổ biến vì thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, công trình còn mang đến rất nhiều tiện ích đi kèm theo khác tăng trải nghiệm người dùng. Giá hồ bơi bằng bạt bao nhiêu? Làm sao để tối ưu chi phí mà vẫn đáp

Cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt

Cách làm bể bơi tại nhà bằng bạt đang là chủ đề “hot” được rất nhiều người quan tâm. Với mong muốn không phải chen chúc đến bể bơi công cộng, bạn vẫn có thể sở hữu không gian bơi lội riêng tư, thoải mái ngay tại chính nhà mình. Đặc biệt, lắp đặt vừa

giá bể bơi khung kim loại

Giá bể bơi khung kim loại rẻ hơn gấp 5 – 10 lần so với bể bơi truyền thống, nhưng lại sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Sự tiện dụng, khả năng di động cũng như thiết kế thông minh khiến chúng nhận được rất nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Diện tích hồ bơi theo tiêu chuẩn

Diện tích hồ bơi tiêu chuẩn một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu được các chủ đầu tư quan tâm khi thiết kế công trình hồ bơi. Các số liệu kích thước đều phải được tính toán kỹ càng, phù hợp với các tiêu chuẩn dành riêng cho từng loại hình xây dựng.

Hồ bơi điện phân muối là gì và có tốt không

Hồ bơi điện phân muối là gì? Nguyên tắc hoạt động như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều chủ hồ bơi quan tâm. Bởi lẽ, phương pháp này được đánh giá mang nhiều lợi ích thiết thực hơn so với việc khử trùng nước bằng dung dịch Clo. Trong bài viết dưới

Cách làm hồ bơi nước mặn

Bạn đã sẵn sàng khám phá cách làm hồ bơi nước mặn đơn giản cho công trình gia đình? Đủ khả năng chuyển đổi bể khử trùng bằng clo thành bể nước mặn hay không? Quy trình 7 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thoải mái tận hưởng lợi ích của hồ bơi

Hồ bơi nước mặn

Hồ bơi nước mặn là gì? Bể bơi nước mặn có tốt không? Tại sao nên xây dựng hồ bơi nước mặn? Thi công bể bơi nước mặn cho gia đình ở đâu uy tín? Đây đều là những câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi mong muốn trải nghiệm sự khác biệt cho

Cách sử dụng bồn tắm Jacuzzi

Trước cơn sóng bồn tắm massage “đổ bộ” vào thị trường làm đẹp và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. Cách sử dụng bồn tắm Jacuzzi được rất nhiều người quan tâm. Nắm bắt được kiến thức này, bạn sẽ phát huy tối đa công dụng của thiết bị hiện đại này. Từ đó,

Hồ bơi jacuzzi trong nhà có gì khác so với ngoài trời

Bể Jacuzzi với luồng nước ấm nóng lăn tăn chuyển động quanh cơ thể, một pháp massage tuyệt vời. Chúng tạo cảm giác sảng khoái cho gia chủ. Bên cạnh kích hoạt các mạch máu tắc nghẽn lâu ngày và giúp cho làn da đẹp mịn màng. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều gia chủ còn

Xây hồ bơi cho trẻ em

Đầu tư vào việc xây hồ bơi cho trẻ em là một điều cực kỳ quan trọng. Ngoài sự tiện nghi, công trình phải đáp ứng được các chỉ tiêu về thiết kế cũng như mức độ an toàn. Trong bài viết dưới đây, SAIGONPOOLSPA sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để chủ

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng cho hồ bơi công cộng theo luật

Tiêu chuẩn xây dựng hồ bơi công cộng là văn bản luật mà mọi nhà đầu tư đều phải nắm rõ ngay từ khi dự án còn nằm trên giấy. Các công trình dành cho an sinh xã hội yêu cầu rất khắt khe nhằm đảm bảo tính an toàn và tiện dụng. Việc tuân