Trang chủ > Nâng cấp & sửa chữa > Chống thấm Hồ bơi > 5 cách chống thấm bể bơi Hiệu quả

5 cách chống thấm bể bơi Hiệu quả

Chống thấm hồ bơi luôn là một yêu cầu tiêu chuẩn cần được đảm bảo để hoàn thiện chất lượng hệ thống hồ bơi khi mang ra ứng dụng cho nhu cầu của con người. Thực hiện chống thấm cần ứng dụng công nghệ xử lý tiên tiến, đúng quy trình kỹ thuật mới đem lại lợi ích, hiệu quả cao cho người dùng. Theo đó, tìm hiểu về một số công nghệ chống thấm hồ bơi để áp dụng phù hợp trong từng công trình cụ thể là nhiệm vụ của chủ công trình khi lựa chọn giải pháp, sau đây là 5 cách chống thấm được sử dụng trong thực tế mà bạn cần biết trước khi áp dụng cho công trình của mình.

Tổng qua về kỹ thuật chống thấm hồ bơi

Thi công chống thấm bể bơi ở mỗi công trình đòi hỏi cần được tiến hành tỉ mỉ, chi tiết với độ chuẩn xác cao mới đem lại hiệu quả chống thấm như ý. Mỗi tiêu chuẩn kỹ thuật cần được tuân thủ đầy đủ mới giúp quá trình chống thấm cho hồ bơi diễn ra tốt đẹp. Bề mặt bể sau khi tiến hành chống thấm cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mới có thể mang ra sử dụng thuận lợi, an toàn và chất lượng.

Không chỉ đòi hỏi áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất để hoàn thiện bể bơi mà việc thi công sau khi hoàn thành cần đảm bảo:

  • Thực hiện việc tháo gỡ, di chuyển các vật liệu hoặc đồ dùng cản trở, các vật dụng hỗ trợ cho công tác chống thấm cho bể bơi để mang ra sử dụng thuận lợi. Những chướng ngại vật cần dẹp bỏ cơ bản như sắt thép, ván khuôn, gỗ,…
  • Đối với công tác chống thấm khi thực hiện cần nhớ rằng không dùng vữa xi măng che phủ lên khu vực các lỗ hổng, các khe nứt của bê tông trước khi tiến hành thi công.
  • Bộ phận ống thoát nước nằm tại khu vưc thành và đáy hồ cần đảm bảo định vị chuẩn xác, tiến hành lắp đặt đúng quy chuẩn và hoàn thiện bằng vữa xi măng chắc chắn, cố định.
  • Áp dụng công nghệ chống thấm bể bơi phù hợp để đảm bảo chất lượng, giá trị sử dụng cao.

Chống thấm bằng intoc 4 và phụ gia đi kèm

Công nghệ chống thấm thuận cho bể bơi

Đối với tình trạng nước trong hồ bị rò rỉ ra ngoài việc tiến hành chống thấm thuận là cách giúp hoàn thiện chất lượng bể, đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người. Tình trạng nước rỉ ra ngoài thành bể bơi không xuất hiện khi chống thấm thuận được thực hiện chuẩn xác. Sản phẩm được sử dụng để phục vụ quá trình chống thấm gồm có màng gốc xi măng, gỗ bitum, màng định hình của sika chống thấm bể bơi hoặc một số chất khác như intoc, composite, phụ gia sơn epoxy và một số hoạt chất chống thấm khác.

Quy trình chống thấm thuận cho hồ bơi tốt nhất

Chống thấm bể bơi tuyệt đối

Chống thấm bể bơi bằng màng khò nóng

Bước thứ 1: Tiến hành quét một lớp tạo độ dính nhất định phủ kín lớp tạo dính ở bề mặt bê tông. Đảm bảo lớp tạo dính khô, không còn tình trạng dính vào các vật dụng hoặc tay người thì tiến hành dán màng chống thấm lên.

Bước thứ 2: Tiến hành công tác cán màng chống thấm lên vị trí cần sử dụng cho công nghệ chống thấm bể bơi bằng sika. Yêu cầu ở công đoạn này là việc cần kiểm tra toàn bộ lớp màng kỹ lưỡng trước khi dán chống thấm bể bơi bằng sika nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Yêu cầu ở bước này miếng màng chống thấm cần đặt đúng vị trí cần chống thấm, sau đó tiến hành trải một cách cẩn trọng. Việc thực hiện chuẩn bị toàn bộ đèn khò thổi nóng để quá trình dán miếng chống thấm diễn ra thuận lợi, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngay sau đó thực hiện cuốn theo chiều ngược lại song không được làm thay đổi các hướng đã định hình từ trước đó, trải từ từ ra và tiến hành làm nóng, lớp dính tan chảy và bám chặt vào bề mặt bể bơi.

Chống thấm bể bơi bằng nhiệt

Để lớp chống thấm bám chặt vào thành bể cần dùng con lăn thực hiện ấn mạnh ép phần màng vào các vị trí đã được khò nóng để hoàn thiện quá trình dán màng. Chính công đoạn này giúp nâng cao chống thấm hiệu quả cho công trình. Điều đó giúp nâng cao hiệu quả giải quyết được vấn đề rò rỉ nước trong các công trình.

Tiến hành chống thấm bể bơi bằng sản phẩm quét

Kỹ thuật chống thấm hồ bơi bằng các sản phẩm dạng quét cần thực hiện theo đúng quy trình tiêu chuẩn quan trọng, áp dụng các bước để đảm bảo chất lượng cao cho công tác chống thấm:

Bước 1: Thực hiện bão hòa nước, bo góc khu vực chân hầm là công đoạn đầu tiên cần hoàn thành.

Ở công đoạn bão hòa nước khi tiến hành có lợi ích lớn trong việc tránh tình trạng bê tông háo nước, ảnh hưởng tới tình trạng thấm sâu vào vật liệu chống thấm và ảnh hưởng tới chất lượng bể. Việc vật liệu chống thấm không thể thấm sâu vào bên trong thân bê tông việc tạo liên kết chặt chẽ trở nên khó khăn hơn.

Yêu cầu ở công đoạn này cần  thực hiện bo góc tại các chân tưởng bằng vật liệu chính là xi măng, cùng cát vàng và sika. Đồng thời thực hiện quét lớp mỏng chống thấm, thực hiện công đoạn dán lưới thủy tinh giúp việc bo góc hiệu quả với bề rộng của phần lưới trong khoảng từ 10 – 15cm.

Bước 2: Công đoạn thi công chống thấm cho hệ thống bể bơi.

Thực hiện có những yêu cầu riêng biệt tùy thuộc vào sản phẩm được sử dụng, từ đó quyết định việc sử dụng 2 lớp, hay 3 lớp chống thấm được đưa ra. Ngoài ra, cần đảm bảo thực hiện theo cách chống thấm hồ bơi này cần hoàn thiện theo tiêu chuẩn nhất định. Điều đó đòi hỏi các lớp chống thấm cần có độ vuông góc nhất định với nhau, chiều hoàn thiện từ trên xuống phía dưới, các lớp được quét chỉ khi đảm bảo lớp trước đó đã khô hoàn toàn.

Chống thấm bể bơi bằng sản phẩm quét sikalatex

Bước 3: Nên thực hiện phủ thêm một lớp sơn chống thấm bể bơi để hoàn thiện bằng hỗn hợp xi măng, cát để đảm bảo về mặt chất lượng.

Công nghệ chống thấm ngược cho bể bơi

Công đoạn chống thấm cho bể bơi vô cùng quan trọng để duy trì chất lượng bể khi mang ra sử dụng phục vụ con người. Đặc biệt với chống thấm hồ bơi trên sân thượng càng có ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng nhất định bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng bể mà còn ảnh hưởng tới tổng thể công trình.

Quy trình chống thấm bể bơi theo công nghệ chống thấm ngược cần đảm bảo:

  • Thực hiện việc xử lý cuốn thanh cao su tạo độ co giản nhất định tại vị trí các khe có phần lót đệm, phần cổ ống xuyên ở thành và đáy bể và cần đảm bảo thực hiện đổ thêm vữa không co để hoàn thiện.
  • Thực hiện bơm keo PU nhằm đẩy toàn bộ nước bên trong thân bê tông ra, các điểm rò rỉ nước và thẩm thấu vào được giải quyết triệt để.

Kỹ thuật quét phun chống thấm hồ bơi

Với cách chống thấm bể bơi này cần thực hiện theo chuẩn 3 bước cơ bản để có được chất lượng cao.

Bước 1: Bề mặt chống thấm cần được làm ẩm bằng cách sử dụng hệ thống thiết bị phun sương dạng áp lực phụt sạch toàn bộ khu vực mặt bê tông để có thể bão hòa nước. Ở công đoạn này yêu cầu về mặt kỹ thuật là việc tuyệt đối không để đọng nước.

Bước 2: Thi công phần quét hoặc phun những sản phẩm có tác dụng chống thấm lên bề mặt hồ bơi. Thông thường thiết bị được sử dụng trong công đoạn này là máy cọ, hay cũng có thể là máy phun. Thực hiện phun lớp chống thẩm với 2 lớp vuông góc, thực hiện cách thời gian khoảng vài giờ đồng hồ để đảm bảo độ khô ráo cần thiết.

Đối với liều lượng sử dụng cho các sản phẩm phun chống thấm được tính toán cho từng lớp là:

  • Khi thi công bằng cọ nên sử dụng 1-1.6 kg/m2.
  • Khi thi công bằng dụng cụ bàn chà nên sử dụng 2-2.7kg/m 2.

Chống thấm bể bơi tuyệt đối bằng vật liệu composite

Bước 3: Tiến hành công tác bảo dưỡng cho lớp chống thấm hệ thống bể bơi cần được thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo độ bền lý tưởng, khả năng chống thấm cao. Sử dụng loại vật liệu xi măng chống thấm cho bể bơi cần tránh khô quá nhanh do thời tiết gây ra. Nguyên nhân do gió mạnh cần được phun nước liên tục nhằm tránh những vết rạn nứt có thể xuất hiện.

Kỹ thuật chống thấm bằng dung dịch gốc Silicat

Sơn chống thấm bể bơi bằng dung dịch gốc Silicat được đánh giá thường sở hữu những ưu điểm nhất định, thực hiện theo quy trình tiêu chuẩn để có được chất lượng cao khi mang ra sử dụng.

Bước 1: Sử dụng chất chống thấm hồ bơi có gốc Silicat để hoàn thiện bề mặt bể bơi cần chuẩn bị làm sạch bề mặt này cẩn thận và chuẩn xác. Theo đó, loại bỏ mọi bụi bẩn xuất hiện, giải quyết những đường nứt dù là nhỏ nhất với liều lượng tùy thuộc dựa trên hoàn cảnh cụ thể. Tiến hành bơm chặn nước hoàn toàn cho hồ bơi trước khi thực hiện quá trình phun dung dịch chống thấm để có được khả năng chống thấm cao.

chống thấm bể bơi bằng sika và phụ gia đặc biệt

Bước 2: Thực hiện quá trình phun dung dịch để xử lý chống thấm bể bơi đạt chuẩn. Đảm bảo phun dung dịch chống thấm đều khắp, từ từ giúp dung dịch có khả năng thấm sâu vào bên trong, phủ kín bề mặt bê tông và giúp bể bơi có được hiệu quả chống thấm tối ưu.

Chống thấm hồ bơi bằng INTOC

Công nghệ chống thấm bể bơi bằng phương pháp INTOC khi ứng dụng có khả năng giúp ngăn chặn, đảm bảo tránh nước rò rỉ một cách hiệu quả. INTOC được sử dụng với các thành phần cơ bản như silicat, nước, thạch anh, các chất phụ gia,… tạo nên màng ngăn chặn hiệu quả với nước sử dụng cho bể bơi. Với đặc điểm của màng chống thấm bể bơi INTOC có khả năng chống thấm tốt trên mọi dạng vật liệu khác nhau, từ đó đem lại hiệu quả sử dụng cao, là đỉnh cao công nghệ và ứng dụng mang hiệu quả lớn.

Các bước quy trình công nghệ chống thấm hồ bơi bằng INTOC đạt tiêu chuẩn:

 Bước 1: Thực hiện công tác vệ sinh sạch sẽ các vị trí bị rò rỉ tại bề mặt bề bơi, đảm bảo để khô ráo trước khi thực hiện các giai đoạn tiếp theo. Vệ sinh toàn bộ thành và đáy của bể giúp màng chống thấm khi được hoàn thiện có chất lượng cao độ mịn lý tưởng.

Bước 2: Công đoạn phun nước giúp tạo độ ẩm cho bề mặt bê tông cần tiến hành chống thấm ở bể bơi cần thực hiện để việc tạo lớp màng chống thấm diễn ra thuận lợi.

kỹ thuật chống thấm bằng intoc và phụ gia đặc biệt

                                                                                                            Kỹ thuật chống thấm bằng intoc và phụ gia đặc biệt

Bước 3: Tiến hành trộn INTOC cùng với nguyên liệu nước, nguyên liệu xi măng theo tỉ lệ chuẩn là 1kg INTOC, 1kg sika Latex, 2kg nước, và 7-8kg xi măng tạo hỗn hợp dạng sệt dẻo. Ngay sau đó tiến hành phủ lên bề mặt thành bể bơi để thực hiện công đoạn chống thấm thành công. Yêu cầu độ dày tối thiểu của lớp chống thấm là 0.4mm. Nên tiến hành quét 2-3 lần để có được chất lượng chống thấm tốt nhất.

Tìm hiểu về các công nghệ chống thấm hồ bơi, xác định được yêu cầu cơ bản về mặt kỹ thuật khi tiến hành mỗi phương pháp chống thấm và tùy thuộc vào vị trí thi công như chống thấm cho bể bơi trên sân thượng, hay chấm thấm hồ bơi âm đất hoặc công trình nổi của sân vườn. Đồng thời, khi áp dụng bất kỳ hình thức chống thấm nào cũng cần tham khảo thông tin báo giá chống thấm bể bơi để có được sự chủ động trong việc ra quyết định nhằm duy trì chất lượng cao cho công trình, phục vụ tốt nhu cầu thực tế của con người.